Cầu thang xương cá là một thiết kế cầu thang kiểu mới tạo nên điểm nhấn thú vị cho không gian sống. Không chỉ có hình thức mới lạ, loại cầu thang này còn mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ và công năng cho ngôi nhà của bạn. Cầu thang xương cá là gì?..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 11-08-2023

Cầu thang xương cá là một thiết kế cầu thang kiểu mới tạo nên điểm nhấn thú vị cho không gian sống. Không chỉ có hình thức mới lạ, loại cầu thang này còn mang đến nhiều giá trị thẩm mỹ và công năng cho ngôi nhà của bạn. Cầu thang xương cá là gì? Và nó có những ưu hay nhược điểm như thế nào trong thiết kế và thi công nhà, hãy cùng Nhà Việt Group làm rõ ngay sau đây nhé!

Cầu thang xương cá là gì?

Cầu thang xương cá, hay còn gọi là cầu thang bước xương cá, là một kiểu cầu thang hiện đại khá phổ biến đối với các ngôi nhà ở Việt Nam. Kiểu cầu thang này được thiết kế với các bậc bước kết hợp với phần sống lưng chịu lực có hình dạng giống với xương của cá.

Thiết kế cầu thang xương cá có thể linh hoạt với rất nhiều kiểu dáng, kích thước và chất liệu để phù hợp với không gian kiến trúc và nội thất. Cũng vì đó mà loại cầu thang này này càng được ưa thích bởi sức hút từ vẻ đẹp và thiết kế độc đáo của nó. 

Cầu thang xương cá gồm những bộ phận nào?

Khác với các thiết kế cầu thang thường, thi công cầu thang xương cá bao gồm 3 bộ phận chính để cấu thành nên sản phẩm hoàn thiện.

Xương sống (khung chịu lực)

Bộ phần xương sống hay khung chịu lực chính của thang được ví như phần sống lưng như trên thân cá, có tác dụng chịu lực cho toàn bộ cầu thang. Phần chịu lực này thường được làm rất chắc chắn bằng các chất liệu có độ cứng và độ bền cao như sắt, thép. Khung xương có thể được được lắp đặt  linh hoạt ở dạng đơn, kép hay xoắn tùy vào thiết kế ban đầu của KTS. 

Khung xương chịu lực của thiết kế cầu thang xương cá thường được làm bằng sắt, thép hộp với độ dày khá lớn. Đồng thời, nó sẽ được sơn một lớp sơn tĩnh điện, chống gỉ hoặc phủ màu để phù hợp với thiết kế tổng thể của công trình.

Bậc thang xương cá

Bậc thang xương cá là một bộ phận quan trọng trong các chi tiết cấu thành nên cầu thang. Phần bậc thang là các thanh ngang với kích tương đồng được thi công riêng lẻ so với 2 phần còn lại. Bậc thang có thể được làm từ các chất liệu khác nhau như sắt, gỗ và cả bê tông. Tùy thuộc là từng loại chất liệu mà kích thước của bậc thang sẽ khác nhau sao cho đáp ứng các tiêu chí an toàn và thẩm mỹ. 

Mỗi bậc thang sau khi được thi công xong sẽ được gắn cố định lên khung xương chịu lực thông qua các tấm thép kết nối. Bộ phận này có tác dụng cố định các bậc thang chắc chắn trên khung chịu lực, đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Lan can, tay vịn cầu thang xương cá

 

Lan can và tay vịn cầu thang xương cá được gắn cố định trên cầu thang để bảo bảo sự an toàn cho người sử dụng. Phần lan can có thể sử dụng rất nhiều các chất liệu khác nhau như kính, gỗ, sắt hay inox….Mỗi loại chất liệu đều có những tính chất riêng và có thể phù hợp với đa dạng nhu cầu khách hàng. 

Trên tổng thể phần lan can và tay vịn cầu thang phải có đồng nhất và tương thích với phần bậc thang, tạo nên sự hài hòa cho thiết kế. Các chất liệu bậc thang và lan can phổ biến bao gồm: gỗ – kính, gỗ – gỗ, sắt – sắt,…

=> Xem thêm:

Đặc điểm của cầu thang xương cá

Cầu thang xương cá là một dạng cầu thang hiện đại có sự linh hoạt cao về hình dáng, kích thước và chất liệu tạo nên một giá trị thẩm mỹ độc đáo. Không chỉ sử dụng cho các ngôi nhà mang phong cách hiện đại, loại cầu thang này còn được sử dụng cho nhiều phong cách nhà khác nhau như japandi, wabisabi, farmhouse,…

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhìn thấy nhất ở các thiết kế cầu thang xương cá chính là sự đặc biệt và góc nhìn ấn tượng cho không gian nội thất. Cầu thang có kiểu dáng đa dạng như xương đơn, xương đôi, hình ziczac hay xoắn ốc…có thể phù hợp với rất nhiều phong cách nhà và không gian khác nhau. Ngoài ra, kiểu cầu thang này có có thể kết hợp giữa rất nhiều chất liệu tạo nên sự sang trọng và đẳng cấp cho ngôi nhà. 

Cầu thang có dáng xương cá đem lại hiệu quả thông thoáng cao hơn cho ngôi nhà nhờ độ thoáng giữa các bậc bước. Khi sử dụng thiết kế cầu thang xương cá, hiệu quả hút gió, ánh sáng và tầm nhìn của con người đều sẽ được mở rộng. Cũng bởi đó mà ngôi nhà hạn chế được sự bí bạch và thiếu sáng, đổi lại là những không gian thông thoáng và ấn tượng hơn. 

Ngoài ra, với đặc điểm thiết kế và thi công cầu thang xương cá riêng lẻ, nên loại cầu thang này có tính linh hoạt cao hơn các thiết kế cầu thang bê tông thông thường. Cầu thang có thể bổ sung, sửa đổi và thay thế linh hoạt mà không ảnh hưởng đến kết cấu chung của ngôi nhà. 

=> Xem thêm: Nghệ thuật ánh sáng trong kiến trúc nhà ở 

Nhược điểm

 

Cùng với những ưu điểm nổi bật kể trên thì cầu thang xương cá cũng có một vài nhược điểm nhất định. Trước tiên, vấn đè thiết kế và thi công cầu thang xương cá đòi hỏi kỹ thuật và kiến thức cao về xây dựng và chế tạo cầu thang. Việc thi công cầu thang nếu không được kiểm soát tốt sẽ rất dễ gây ra các sai sót ảnh hưởng đến chất lượng chịu lực và tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, do sự phức tạp từ khâu thiết kế đến thi công nên kiểu cầu thang này có chi phí hoàn thiện khá cao. Chỉ riêng đối với chi phí nhân công đã cao hơn các kiểu thiết kế cầu thang bê tông thông thường. Đặc biệt là các loại cầu thang sử dụng các chất liệu cao cấp như gỗ tự nhiên quý hiếm, kính chất lượng cao thì có mức giá khá cao. 

Cầu thang cá tuy có thể phù hợp với nhiều phong cách kiến trúc nhưng nó vẫn không áp dụng được cho tất cả các ngôi nhà, đặc biệt là các phong cách cổ điển, tân cổ điển và inchochine. Ngoài ra, cầu thang xương cá chỉ phù hợp với diện tích không gian trung bình, không phù hợp với không gian cầu thang lớn như ở các lâu đài, cung điện lớn.

Quy trình thi công cầu thang xương cá

Với các tiêu chuẩn kỹ thuật và thẩm mỹ khá lớn nên cầu thang xương cá cần được triển khai thiết kế và thi công lần lượt theo một quy trình rõ ràng. Đối với Nhà Việt Group, các quy trình này sẽ được triển khai với sự giám sát chặt chẽ của các bộ phận quản lý công trình.  

  • Thiết kế cầu thang xương cá

Trước khi thi công, cầu thang cần được thiết kế bởi KTS với các thông số chính xác nhất để đảm bảo quá trình thi công, lắp đặt đạt chất lượng. Dựa trên hình dáng và phong cách thiết kế KTS sẽ thiết kế loại dáng cầu thang phù hợp cùng với viện lên bản vẽ 3D rõ ràng về kích thước, chất liệu và màu sắc. 

  • Lựa chọn vật liệu

Dựa trên bản thiết kế đội ngũ thi công sẽ tiến hành lựa chọn và kiểm tra chất liệu vật liệu thực tế. Các chất liệu sẽ được lựa chọn phải có độ bền tốt và đáp ứng đúng giá trị thẩm mỹ như bản thiết kế. 

  • Lắp khung xương

Phần khung xương sẽ được thi công riêng lẻ và tuân thủ đúng theo bản vẽ thiết kế. Các khung sắt hoặc thép hộp sẽ được cắt và hàn nối với nhau một cách chắc chắn nhất để chuẩn bị cho phần gắn bậc thang kế tiếp.

  • Thi công và gắn bậc thang 

Theo bản thiết kế, bậc thang sẽ được thi công riêng lẻ với sự đồng nhất về hình dáng, kích thước và màu sắc. Bận thang là bộ phận chịu tac động trực tiếp từ hoạt động sinh hoạt nên cần được mài nhẵn, làm phẳng và đảm bảo sự tiện ích khi sử dụng. Sau khi số lượng và chất lượng các tấm bậc thang được kiểm duyệt đầy đủ, giai đoạn gắn cố định từng tấm bậc thang lên khung xương sẽ được thực hiện. 

  • Thi công và lắp lan can

Sau khi hoàn tất việc lắp đặt các bậc cầu thang, lan can cũng sẽ được gắn cố định lên cầu thang. Tùy theo từng loại chất liệu và thiết kế ban đầu mà công đoạn lắp đặt có thể khác nhau, tuy nhiên kết quả cuối cùng vẫn là đảm bảo được sự an toàn và chắc chắn của cầu thang. 

  • Kiểm tra và vệ sinh

Cuối cùng, sau khi hoàn tất việc lắp đặt, toàn bộ hệ thống cấu thành cầu thanh sẽ được kiểm tra chất lượng một lượt tổng thể. Sau đó, sẽ là khâu vệ sinh và bàn giao cho khách hàng. 

 


Chia sẻ