Nhà lệch tầng là một thiết kế kiến trúc đặc biệt thường được áp dụng đối với các dự án nhà  lô phố. Nó được coi là một loại giải pháp tối ưu cho nhà lô với các khó khăn về diện tích và không gian thoáng. Ngày này nhà phố lệch tầng đã không..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 27-07-2023

Nhà lệch tầng là một thiết kế kiến trúc đặc biệt thường được áp dụng đối với các dự án nhà  lô phố. Nó được coi là một loại giải pháp tối ưu cho nhà lô với các khó khăn về diện tích và không gian thoáng. Ngày này nhà phố lệch tầng đã không còn quá xa lạ đối với giới KTS nhưng những thông tin về loại hình này vẫn còn khá hạn chế đối với nhiều người. Bài viết này của Nhà Việt Group sẽ giúp bạn làm rõ hơn các thông tin về kiểu thiết kế kiến trúc này. 

Nhà lệch tầng là gì?

Nhà lệch tầng là một kiểu thiết kế kiến trúc đặc trưng của những ngôi nhà có điều kiện không gian hẹp, thiếu sáng hoặc gió. Thiết kế nhà lệch tầng có kết cấu các mặt sàn của các tầng đối xứng nhau qua cầu thang cùng với sự chênh lệch về độ cao. Thiết kế lệch tầng cho nhà  phố thường giúp rút ngắn các bậc cầu thang, tạo sự đan chéo nhau giữa các căn phòng, cho tầm nhìn rộng và thoáng hơn. 

Đặc điểm của những công trình nhà phố lệch tầng là thường có cầu thang đặt ở vị trú trung tâm, kết hợp với các phòng đan xen bao quanh cầu thang. Ngoài ra, để cộng hưởng hiệu quả lấy sáng và gió, cầu thang thường được kết hợp với giếng trời để gia tăng sự thống thoáng cho công trình. 

=> Xem thêm : Tầm quan trọng của giếng trời trong nhà phố Việt Nam

Ưu điểm của nhà lệch tầng

Từ đặc điểm về sự chênh lệch của các mặt sàn, nhà có thiết kế lệch tầng có luồng di chuyển của gió và ánh sáng được tối ưu hơn. Trên phương diện kỹ thuật, những ngôi nhà lệch tầng sẽ có được hiệu quả lấy sáng và gió tốt hơn những công trình có kết cấu cơ bản thông thường.

Nhà lệch tầng thu gọn chiều dài của các bậc cầu thang khiến cho cảm giác di chuyển được rút ngắn. Đặc biệt là khoảng cách giữa các phòng sinh hoạt của gia đình được liên kết chặt chẽ hơn, cũng vì thế mà tính kết nối thành viên được nâng cao. Hơn nữa, các khoảng trống đối với không gian lệch tầng có thể tối ưu thành những khu vực như phòng đọc, phòng kho, ….tạo nên những không gian cực kỳ thú vị. 

Bên cạnh những ưu điểm về kỹ thuật, thiết kế nhà lệch tầng cũng giúp cho không gian sống trở nên thú vị và độc đáo hơn. Sự xuất hiện của những ngôi nhà lệch tầng là không quá phổ biến, đặc biệt với mỗi ngôi nhà có kiểu thiết kế lệch tầng khác nhau. Chính vì đó mà mỗi ngỗi nhà có sự lệch tầng đều mang một vẻ đặc trưng riêng và rất khó bị nhầm lẫn với các dự án khác. 

Nhược điểm của nhà lệch tầng

Tuy có khá nhiều ưu điểm đáng lưu tâm nhưng các thiết kế nhà lô phố lệch tầng cũng tồn tại song song một số vấn đế bất cập nhất định. 

Do có kết cấu các tầng lệch sàn và hệ thống cầu thang khá phức tạp nên các vấn đề kỹ thuật thi công đối với nhà lệch tầng là khó khăn hơn. Để thi công nhà phố lệch tầng an toàn và chất lượng  cần có một đội ngũ có chuyên môn kỹ thuật tốt, nắm chắc kết cấu kỹ thuật chịu lực. Thông thường để thiết kế và thi công nhà phố lệch tầng cần một đơn vị chuyên nghiệp như Nhà Việt Group, công việc này rất khó để tự làm hoặc xử lý qua những thợ xây dựng ít chuyên môn tại địa phương.  

Ngoài ra, cũng bởi lý do lệch sàn mà hệ thống cấp và thoát nước của ngôi nhà cũng khó lắp đặt và xử lý hơn so với các thiết kế cơ bản. Xét trên tổng thế, khi xây dựng nhà lệch tầng sẽ tốn kém chi phí, thời gian và công sức hơn. Nhà lệch tầng cũng phụ thuộc rất lớn vào quy hoạch xây dựng của khu vực. Không phải khu vực nào cũng có thể xây dựng nhà có tầng lệch, điều này cũng gây ra một số khó khăn nhất định cho những người yêu thích kiểu kiến trúc này. 

Khi nào nên chọn xây nhà lệch tầng

Mặc dù dược sự yêu thích của nhiều người, nhưng không phải mọi ngôi nhà đều có thể xây dựng theo hướng lệch tầng. Đối với việc thiết kế và thin công nhà lệch tầng cần phù hợp với một số tiêu chí sau:

  • Chọn xây nhà lệch tầng trên diện tích đất dài và hẹp ngang, thông thường các dự án nhà phố với mặt tiền dưới 5m thường được triển khai theo hướng lệch tầng. 
  • Xây nhà tầng lệch khi muốn tối ưu điện tích, tăng hiệu quả thông gió và lấy sáng cho không gian sống. 
  • Chọn thiết kế lệch tầng khi mong muốn sở hữu một ngôi nhà có tính kết nối cao, rút ngắn khoảng cách về không gian và thời gian di chuyển giữa các khu vực sinh hoạt. 

=> Xem thêm: Quy trình xây nhà từ A -> Z – Những vấn đề quan trọng trong từng công đoạn

Một số lưu ý khi xây nhà phố lệch tầng

Khi ra quyết định thiết kế và thi công nhà phố có kết cấu lệch tầng, người xây nhà nên chú ý đến các vấn đề như sau để hiệu quả xây nhà được tối ưu nhất

  • Trước tiên, để có thể xây nhà có các sàn lệnh, chủ nhà phải tìm hiểu kỹ về quy hoạch xây dựng của khu vực. Chiều các của các tầng và yêu cầu kết cấu của ngôi nhà còn thụ thuộc rất nhiều vào khu vực địa lý tại khu vực xây dựng. 
  • Xây nhà lệch tầng thường có kết cấu yếu hơn so với các kết cấu sàn bình thường, vì đó mà đối với các khu vực có địa chính bất ổn, thưởng xuyên có động đất không nên thiết kế và thi công nhà phố lệch tầng
  • Kết hợp việc xây dựng cầu thang lệch tầng với lan can có khoảng thoáng để gia tăng hiệu quả hút sáng và thông gió. Ngoài ra, các chất liệu cầu thang nên có chất lượng chắc chắn, bền bỉ mà mang tông màu tươi sáng, gần gũi. Thiết kế này là một chi tiết trọng điểm trung tâm của ngôi nhà, nên nó có sức hút rất lớn và cần được khai thác tối đa để mang đến cảm giác kết nối và ấm cúng cho tổng thể công trinh. 

 


Chia sẻ