Những nguyên tắc xây tường gạch đúng tiêu chuẩn là một yêu cầu bắt buộc để các công trình thi công chất lượng. Kỹ thuật xây tường gạch phải được thực hiện đúng để ngôi nhà có độ bền tốt với hiệu quả cách âm, chống nóng và chống ẩm mốc lý tưởng. Ngay sau..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 09-08-2023

Những nguyên tắc xây tường gạch đúng tiêu chuẩn là một yêu cầu bắt buộc để các công trình thi công chất lượng. Kỹ thuật xây tường gạch phải được thực hiện đúng để ngôi nhà có độ bền tốt với hiệu quả cách âm, chống nóng và chống ẩm mốc lý tưởng. Ngay sau đây sẽ là 15 nguyên tắc xây tường gạch mà mọi người cần phải biết. 

Chức năng của tường gạch

Tường gạch trong xây dựng thường được biết đến với chức năng chính là bao xây, tạo dựng nên lớp bảo vệ và ngăn cách các khu vực không gian trong ngoài.

Ngoài chức năng bao che, lớp tường gạch còn đảm nhận một phần nhiệm vụ trợ lực, cách âm và chống nóng hay chống thấm cho công trình.Ở một số vị trí đặc biệt, gạch xây tường còn trở thành chi tiết trang trí độc đáo của ngôi nhà.

=> Xem thêm: Đưa phong thủy phòng khách vào thiết kế: Bí quyết tăng vượng khí trong nhà

Các loại gạch phổ biến trong xây dựng

Trong xây dựng có rất nhiều loại gạch với kích thước, hình dạng và chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, chúng thường được phân loại thành 2 nhóm gạch xây tường chính bao gồm: gạch nung và gạch không nung. Tuy mỗi loại gách có chất lượng và tính chất khác nhau, nhưng nhìn chung chúng vẫn cùng tuân thủ những nguyên tắc xây tường gạch đúng tiêu chuẩn. 

Gạch nung 

Gạch nung hay còn được gọi là gạch đỏ, gạch đất sét nung là loại gạch được sử dụng phổ biến nhất, đặc biệt là ở các công trình nhà ở cá nhân. Loại gạch này được sản xuất bằng việc nhào, trộn, tạo hình và nung dất sét ở nhiệt độ cao. Gạch đỏ có thể chia nhỏ thành các loại khác nhau như gạch đặc, gạch 2 lô, 4 lỗ hay 6 lỗ. Dựa trên những đặc điểm này mà chất lượng, giá thành và kích thước của từng loại gạch cũng có sự khác biệt khá lớn. 

Về ưu điểm, gạch đỏ nung thường có độ bền cáo hơn gạch không nung với tuổi thọ lâu dài và khả năng chống chịu tốt với điều kiện môi trường tự nhiên. Gạch đỏ đất sét nung có khả năng cách nhiệt và cách âm tốt, giúp điều hòa nhiệt độ bên trong và giảm tiếng ồn từ bên ngoài. Hơn nữa, loại gạch này có màu sắc khá đẹp và thường được sử dụng như một vật liệu để trang trí cho không gian sống. 

Về nhược điểm, gạch nung tuy có khá nhiều lợi thế về chất lượng nhưng nó lại khá tốn kém chi phí và đặc biệt là vấn đề tài nguyên và môi trường. Quy trình sản xuất gạch nung không được khuyến khích vì nó sử dụng rất nhiều tài nguyên tự nhiên như đất sét, than, củi và đặc biệt là lượng khí thải C02 quá lớn trong quá trình nung gạch. Vì lý do bảo vệ môi trường mà hầu hết các dự án công đều ít khi sử dụng loại gạch đỏ nung này. 

Gạch không nung

Gạch không nung hay còn được gọi là gạch bê tông là một loại gạch thế hệ mới được sử dụng khá phổ biến trong nhiều năm gần đây. Loại gạch xây nhà này được sản xuất không cần nhiệt, không cần nung và tự kết dính thông qua các chỉ số cơ học. 

Sử dụng gạch bê tông không nung trong xây dựng có khá nhiều ưu điểm, đặc biệt là mức giá thành rẻ hơn so với gạch nung. Các loại gạch không nung trên thị trường có nhiều kích thước, màu sắc và đặc điểm, đa dạng cho khách hàng lựa chọn. Bên cạnh đó, loại gạch này cũng góp phần không nhỏ vào việc tiết kiệm tài nguyên và bảo vệ môi trường sống. 

Độ bền, khả năng cách âm, cách nhiệt và chống thẩm của gạch không nung còn phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sản xuất. Tuy nhiên này này các loại gạch xi măng không nung ngày càng có chất lượng khá tốt và có thể đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng của xã hội. 

9 nguyên tắc xây tường gạch tiêu chuẩn

Để xây nhà, xây tường đúng tiêu chuẩn, đội ngũ thi công cần phải nắm vững các nguyên tắc xây tường gạch như sau:

 1. Gạch được sử dụng trong xây dựng phải có chất lượng tốt, viên đều, thống nhất kích thước, tỉ lệ vỡ thấp, có khả năng chịu lực tốt và bền bỉ trong thời gian dài. 
 2. Nguyên tắc xây tường gạch chuẩn là phải áp dúng lần lượt, tuần tự theo thự tự và vị trí cụ thế. Khi xây tường, người thợ phải xây từ dưới lên trên, ngời trước, trong sau, tường chính xây trước, tường phụ xây sau.
 3. Gạch dùng để xây tường phải đạt độ ẩm nhất định để hông quá khô dẫn tới hiện tượng hút nước, cũng không quá ẩm gây ra mốc tường. Nếu gạch quá khô cần tưới ẩm qua với nước để đảm bảo sự liên kết giữa gạch và lớp vữa.
 4. Gạch xây trên tường không đường trùng mạch, có thể xây tường gạch theo nguyên tắc 3 – 6  hàng dọc chèn 1 hàng ngang. Đoạn gạch ngang phải sử dụng loại gạch đặc có chất lượng tốt để ngăn ngừa hiện tưởng ngấm nước và tụt đinh khi đóng vào tường
 5. Trong quá trình xây tường gạch, để đảm bảo chất lượng và an toàn lao động, công nhân phải sử dụng dàn giáo để hỗ trợ. Ngoài ra, khi xây cần sự dụng dây giăng và dây dọi để xác định vị trí chuẩn xác cho tưởng thẳng và phẳng
 6. Trong xây tường, có thể sử dụng gạch vỡ để đắp tưởng, tuy nhiên không nên sử dụng gạch vỡ, gạch vụn đối với các vị trí chịu lực như má cửa, lanh tô, vị trí treo đồ…
 7. Một nguyên tắc xây tường gạch cho vữa là mặt vừa dọc phải dao động trung bình từ 8 – 12mm. Mặt vữa ngang phải dày hơn mạch vữa dọc và chú ý không để mạch no vữa. 
 8. Trong một thời gian xây, tường xây mới chỉ nên cao khoảng 1,2-1,5m. Sau đó chuyển sang vị trí khác có tường cũ đã khô để xây tiếp. Mạch vữa ướt không có độ kết dính tốt nên rất dễ gây ra hiện tưởng nghiêng và méo tường. 
 9. Tường gạch đạt tiêu chuẩn khi xây xong thẳng đứng, không trùng mạch, gạch và vữa có sự liên kết chặt chẽ, no vữa, đều và đẹp. Khả năng chịu lực tốt, không nghiêng lệch khi bị tác động.

 

=> Xem thêm:

6 nguyên tắc sử dụng gạch đặc trong thi công

Gạch đặc dùng ở vị trí nào là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Trong nguyên tắc xây tường gạch, chúng ta thấy có một số vị trí ưu tiên sử dụng gạch đặc thay cho các loại gạch lỗ thông thường. Đây là một yêu cầu bắt buộc để gia tăng chất lượng của tưởng và các đồ vật, thiết bị gắn cố định tại vị trí đó. 

Gạch đặc tuy có khối lượng nặng và giá thành cáo hơn các loại gạch lỗ nhưng nó lại có khả năng chịu lực và chống thấm tốt hơn.Cũng vì đó mà nó sẽ được sử dụng cho các vị trí đặc biệt như sau:

 1. Gạch đặc sử dụng cho móng nhà, phần chân móng để tăng tác dụng chịu lực và hiện tượng ngấm nước ở chân tường. 
 2. Sử dụng gạch đặc ở phần hàng gạch xây ngang của tường nhà, tăng tác dụng chịu lực và chồng thấm cho tường
 3. Xây gạch đặc ở cầu thang, đặc biệt là các mép bậc cầu để đảm bảo sự chắc chắn khi bắn vít lan can. 
 4. Xây gạch đặc ở các vị trí má cửa, lanh tô cửa để bản lề cửa chắc chắn hơn khi gắn vào tường 
 5. Sử dụng gạcch đặc ở các vách tường được xác định sẽ treo và bắn vít nhiều thiết bị nặng, điển hình như khu vực lắp tủ bếp, quạt treo tường…
 6. Nên sử dụng gạch đặc ở các vị trí ấm thấp, phòng ngừa ngấm nước, ẩm mốc như khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh hay bể phốt…

Nhìn chung, trong xây dựng nhà ở hay bất kỳ công trình công cộng nào, việc tuân thủ đúng các tiêu chuẩn thi công tường là một trách nhiệm đối với đội ngũ thi công. Các đơn vị khi đáp  ứng đúng và đủ các tiêu chuẩn này sẽ mang đến một chất lượng thi công tốt nhất cho công trình. Nhà Việt Group là đơn vị thiết kế và thi công nhà ở, biệt thự luôn tuân thủ đúng các nguyên tắc xây tường gạch, đặt chất lượng và sự tối ưu lên hàng đầu. Đối với các công trình được thực hiện bởi Nhà Việt Group, đều có sự giám sát và quản lý trực tiếp từ rất nhiều cấp bậc. ngay từ đội ngũ công nhân thi công, đến ban giám đốc.

=> Tìm hiểu các dự án thi công của Nhà Việt Group: TẠI ĐÂY

 


Chia sẻ