Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây giảm thiểu tác động của nắng và mức nhiệt cao vào nhà, giúp nâng cao chất lượng không khí và cảm nhận về không gian. Các giải pháp tối ưu từ KTS không chỉ giúp chống nóng mà còn giúp công trình hài hòa và đẹp hơn…

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 15-08-2023

Giải pháp chống nóng cho nhà hướng Tây giảm thiểu tác động của nắng và mức nhiệt cao vào nhà, giúp nâng cao chất lượng không khí và cảm nhận về không gian. Các giải pháp tối ưu từ KTS không chỉ giúp chống nóng mà còn giúp công trình hài hòa và đẹp hơn. Hãy cùng Nhà Việt Group tìm hiểu ngay những giải pháp này nhé!

Vì sao cần chống nóng cho nhà hướng Tây

Nhà hướng Tây cần có giải pháp chống nắng hiệu quả để giúp cho ngôi nhà thông thoáng và mát mẻ. Những ngôi nhà có hướng Tây có một vị trí rất đặc biệt, được coi là bất lợi về rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, môi trường…

Các ngôi nhà có mặt tiền hướng về hướng Tây hay Tây Bắc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi chiều có bức xạ nhiệt rất lớn. Điều này khiến cho ngôi nhà hấp thụ nhiệt nhiều hơn, dẫn tới hiện tượng nóng bức, ngột ngạt vào không gian trong nhà. 

Ánh nắng mặt trời buổi chiều đem theo lượng UV rất lớn gây ra ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và độ bền của các thiết bị. Các tác động của nhà hướng Tây nếu không có biện pháp xử lý khoa học sẽ dễ gây ra môi trường sống ngột ngạt và tác động xấu đến cảm xúc của các thành viên trong gia đình.

7 giải pháp chống nóng nhà hướng Tây

1. Chống nóng bằng gạch bông gió

Gạch bông gió vốn từ lâu đã được biết đến là một loại gạch trang trí có rất nhiều lợi ích. Không chỉ giúp làm đẹp cho công trình, loại gạch này còn giúp giảm tiếng ồn, cách nhiệt, chống nắng và đồng thời thông gió thoáng mát cho ngôi nhà. 

Sử dụng gạch bông gió cho mặt tiền nhà hướng Tây trực tiếp ngăn cách ánh nắng chiều chiếu vào ngôi nhà, đồng thời cho hơi gió thổi hơi mát vào công trình. Ngoài ra, loại gạch này còn tạo ra lớp mặt tiền thu hút với họa tiết độc đáo trên từng viên gạch. Gạch bông có thể ngăn cản ánh nắng chiều nhưng vẫn đảm bảo được sự thông thoáng và tầm nhìn từ phía trong ra ngoài. Chính điều này khiến cho loại gạch này rất được ưa chuộng cho các ngôi nhà có hướng Tây. 

2. Hàng rào xanh chống nóng

Bổ sung hàng rào xanh chống nóng cho nhà là một giải pháp chống nóng rất phổ biến. Ánh nắng và mức nhiệt cao từ hướng Tây khi tiếp xúc với lá cây xanh sẽ bị hấp thụ và nhiệt độ giảm xuống rõ rệt. 

Hàng rào cây xanh không chỉ trực tiếp hạ nhiệt mà còn có rất nhiều hiệu quả gián tiếp đến nhiệt độ của ngôi nhà. Màu sắc xanh của tự nhiên giúp cho cảnh quan trở nên dịu mắt và cảm nhận cũng dễ dàng trở nên mát mẻ hơn. Ngoài ra, quá trình quang hợp liên trục của cây xanh cũng tạo ra một lượng lớn khí oxy và hơi nước giúp cho không khí thoáng đãng và tươi mát tự nhiên. 

3. Sử dụng lam chống nắng

Lam chống nắng với thiết kế linh hoạt là một giải pháp chống nắng rất tốt cho các ngôi nhà hướng Tây. Với thiết kế linh hoạt hướng ngang, dọc cùng với các chất liệu khác nhau như gỗ, nhôm, nhựa với độ bền rất cao. Bố trí lam chống nắng ở phía mặt tiền hướng Tây, chủ nhà có thể chủ động điều chỉnh lượng ánh sáng vào nhà. Ngoài khả năng chắn nắng, lam có có tác dụng thông thoáng khí, giúp cho hơi gió được thổi vào trong nhà với mức nhiệt mát hơn. 

4. Xây tường 2 lớp chống nóng

Gia tăng hiệu quả chống nóng cho nhà hướng Tây bằng việc xây tường 2 lớp là biện pháp chống nắng vô cùng hiệu quả và bền vững. Tường xây 2 lớp với khoảng hở không khí ở giữa tạo thành lớp màng chắn nóng hữu hiệu. Nhờ có lớp lường dày cùng lớp khí đệm ở giữa, nhiệt lượng từ hướng Tây truyền vào nhà được giảm đi rất nhiều, tạo sự thoáng mát cho ngôi nhà

5. Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Sử dụng thêm các loại vật liệu cách nhiệt cho khu vực tường tiếp giáp hướng Tây là giải pháp chống nóng khá hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Các vật liệu có tính cách nhiệt trên thị trường rất đa dạng và được sản xuất với công nghệ hiện đại. Một số loại vật liệu cách nhiệt phổ biến như là: túi khí cách nhiệt, tấm cách nhiệt, mút xốp cách nhiệt, sơn cách nhiệt…

6. Thêm không gian đệm để chống nóng

Để có thêm ý tưởng cho những giải pháp chồng nóng tối ưu cho nhà hướng Tây, bạn có thể cân nhắc đến việc thêm các khoảng không gian đệm cho ngôi nhà. Mặt tiền hướng Tây có thể được thiết kế các chi tiết như cầu thang, lối thông tằng, lối đi, ban công hay hồ cá….Các khoảng đệm này góp phần ngăn cách sức nóng của môi trường bên ngoài tiếp xúc trực tiếp với không gian sinh hoạt của gia đình. 

Khi sử dụng các khoảng đệm, đặc biệt là hồ nước không khí nóng khi di chuyển qua khu vực hồ nước sẽ hạ nhiệt rất nhanh và hạn chế tác động từ nhà hướng Tây và không gian sống. Ngoài ra, cảnh quan từ khoảng đệm cũng giúp cho tổng thể ngôi nhà được cân đối và hài hòa hơn. 

7. Sử dụng màu sắc phù hợp

Giảm hấp thụ nhiệt lượng vào tường nhà với việc sử dụng những màu sắc ít hấp thụt nhiệt là một giải pháp chống nóng khá hiệu quả. Đối với mặt tiền nhà có hướng Tây, sơn nhà màu gam lạnh như trắng, xanh, xám xanh..sẽ giúp cho ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn. Ngoài việc sử dụng màu sươn ngoại thất, các đồ dùng và màu sơn nội thất bên trong cũng nên sử dụng các gâm màu tươi mát, tạo không khí mát mẻ, dịu mắt cho gia đình. 

5 lưu ý quan trọng khi chống nóng 

Khi áp dụng các giải pháp chống nóng cho các ngôi nhà hướng Tây, gia chủ nên đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Áp dụng giải pháp chống nóng linh hoạt, có thể kết hợp nhiều giải pháp chống nóng để gia tăng hiệu quả cách nhiệt cho ngôi nhà
  • Nên sử dụng các loại vật liệu có độ bền cao, để có hiệu quả chống nắng và nóng với mức chi phí tối ưu nhất 
  • Ưu tiên sử lựa chọn các biện pháp chống nóng nhà hướng Tây phù hợp và có tính tiện dụng cao, dễ dàng vận hành đối với tất cả thành viên trong gia đình. 
  • Cân đối hài hòa giữa hiệu quả chống nóng và giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà, cần sử dụng các giải pháp giúp cho ngôi nhà vừa mát mẻ, thoáng gió nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp của công trình
  • Nên kết hợp cùng KTS để tìm ra giải pháp chống nóng hiệu quả nhất cho ngôi nhà. Ngoài hiệu quả giảm nhiệt, các biện pháp chống nóng còn liên quan đến kiến trúc, thẩm mỹ, phong thủy của ngôi nhà, vì thế rất cần có sự tham gia của KTS tư vấn và thiết kế để công trình trở nên hoàn hảo nhất. 

=> Xem thêm: 


Chia sẻ