Bạn là chủ nhà đang tìm hiểu về quy trình xây nhà từ A – Z? Bạn đang trong quá trình học hỏi về ngành xây dựng? Bạn cần nắm bắt các thông tin chi tiết hơn về quy trình xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh? Bài viết này chính xác là dành cho..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 08-02-2023

Bạn là chủ nhà đang tìm hiểu về quy trình xây nhà từ A – Z? Bạn đang trong quá trình học hỏi về ngành xây dựng? Bạn cần nắm bắt các thông tin chi tiết hơn về quy trình xây dựng một ngôi nhà hoàn chỉnh? Bài viết này chính xác là dành cho bạn.

Quy trình xây nhà 

Xây thô
Xây thô

Xây là là một hoạt động chiếm khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc, ngoài công tác chuẩn bị trong các vấn đề về đất, ngân sách, hồ sơ, thủ tục, bản thiết kế….xây nhà trong giai đoạn thi công là một vấn đề cực kỳ quan trọng. 

Quy trình xây nhà khi thi công được thực hiện theo 2 giai đoạn chính thức bao gồm:

 • Giai đoạn xây thô
 • Giai đoạn hoàn thiện

Trong đó, xây thô được hiểu là phần khung móng, tường sàn kết cấu thô bao bọc lấy toàn bộ công trình. Phần xây thô được xây dựng từ các nguyên vật liệu xây dựng như sắt, thép, xi măng, bê tông, đá, sỏi…Xây thô bao gồm các thành phần chính như móng, tường, sàn, mái, cột, dầm, cầu thang…

Công trình nhà sau khi hoàn thiện
Công trình nhà sau khi hoàn thiện

Giai đoạn thi công hoàn thiện là công đoạn được thực hiện sau khi phần xây thô được hoàn thành. Hoàn thiện còn được hiểu là phần làm đẹp và bổ sung các thiết bị cố định trong công trình nhà ở. Công đoạn hoàn thiện nhà bao gồm việc lắp đặt hệ thống điện, nước, trát, sơn, ốp lát, lắp đặt thiết bị,…

Giai đoạn xây thô trong thi công nhà

Móng nhà

Giai đoạn thi công phần ngầm của ngôi nhà
Giai đoạn thi công phần ngầm của ngôi nhà

Móng nhà là một phần kết cấu cực kỳ quan trọng, quyết định phần lớn đến chất lượng và độ bền của công trình. Phần móng vững chắc và ổn định sẽ đảm bảo công trình nhà có thể chịu được những thay đổi của địa chất, địa hình và những tác động xung quanh. 

Các công việc cần được triển khai cho phần móng bao gồm: Đào đất, đắp đất, san nền móng, ép cọc, gia công cốt thép, khuôn ván, đổ bê tông móng, giằng móng…Trong đó, có một số giai đoạn thi công cực kỳ quan trọng cần được chú ý nhiều hơn bao gồm: 

 • Kỹ thuật đan thép, gia tăng khả năng chịu lực của công trình
 • Chất lượng bê tông cần được kiểm soát tốt, đầm chặt, không bọt khí
 • Lên khuôn ván cần đúng hình dáng, trách các hiện tượng cong vênh, gây mất mỹ quan và tốn vật liệu
 • Các công trình ngầm (bể phốt, bể nước, bể bơi…) cần chú ý xử lý tốt phần chống thấm, hợp vệ sinh

Thân nhà

Quy trình xây nhà phần thân bao gồm việc xây dựng lên tất cả kết cấu công trình bao quanh công trình. Thân nhà bao gồm các công đoạn xây dựng về tường nhà, sàn nhà, cầu thang, cột, dầm….Tuy hiện nay đã có rất nhiều vật liệu mới nhưng loại vật liệu chính cho phần thân vẫn bao gồm bê tông, cốt thép, gạch…

Giai đoạn xây tường nhà
Giai đoạn xây tường nhà

Những quy trình xây nhà cho phần thân chính yếu bao gồm:

 • Cột nhà: Trong quy trình xây nhà khi thi công cột, vấn đề quan trọng là xác định chính xác vị trí tim cột, mép cột theo đúng bản vẽ kỹ thuật. Khi thi công cột cần chọn thép chất lượng, đúng kích thước, thẳng và bê tông cần đầm dùi kỹ trách hiện tượng bọt khí và rỗ bề mặt.
 • Lắp đặt cột thép: Một lưu ý quan trọng khi lắp dựng các kết cấu thép đó là đúng thông số kích thước thép chủ và thép đan theo quy định và không được sử dụng mối hàn để nối các đầu thép
 • Dầm sàn: Quy trình xây nhà trong giai đoạn thi công dầm sàn cũng cần đạt những tiêu chuẩn cụ thể về sắt, thép và bê tông. 
 • Tường nhà: Phần tường nhà được hoàn thiện chủ yếu từ gạch và bê tông. Trong khi xây tường cần lưu ý một số phần đề về độ phẳng, mạch (không để trùng mạch), chất lượng gạch, vữa và kỹ thuật xây dựng của người thợ. Tường nhà cần được trát mịn sau khi hoàn thiện các kỹ thuật cần thiết. 
 • Cầu thang: Thi công cầu thang là một trong các quy trình xây nhà khá phức tạp, tùy theo kết cấu và thiết kế cầu thang và các công đoạn thi công có thể thay đổi. Tuy nhiên, phần thi công cầu thang thường được thực hiện theo một trình tự lần lượt như sau: Gia công cốp pha đáy, thành bản; đặt cốt thép; đổ bê tông, đầm dùi và làm nhẵn. 
 • Quá trình xây dựng thân nhà bao gồm cả các công đoạn lắp đặt các hệ thống điện, nước, mạng ngầm trong sàn hoặc tường nhà
Hê tường, dầm, cột của ngôi nhà
Hê tường, dầm, cột của ngôi nhà

Mái nhà

Thi công mái nhà là một giai đoạn khá quan trọng, mái nhà có thể được thi công theo nhiều cách với các kỹ thuật xây dựng khác nhau. Thi công mái nhà còn được gọi là lễ cất nóc với ý nghĩa tâm linh để nam đến những điều thuận lợi, may mắn cho công trình. 

Trong thi công mái người ta thường tiến hành lắp đặt cốp pha, cốt thép vững chắc cho phần mái và tiến hành đổ bê tông như các thao tác đổ bê tông sàn nhà.

Giai đoạn hoàn thiện trong thi công nhà

Sơn nhà

Công trình đang thi công trong giai đoạn sơn bả
Công trình đang thi công trong giai đoạn sơn bả

Sơn nhà là giai đoạn hoàn thiện đầu tiên trong quy trình xây nhà ở. Các công đoạn sơn thường được thực hiện lần lượt với các khâu sơn bả matit, sơn nước, sơn dầu, sơn chống thấm….

Lắp đặt cửa 

Quy trình xây nhà được hoàn thiện với bước lắp đặt và hoàn thiện các loại cửa của công trình bao gồm cửa chính, cửa sổ, cửa phòng các loại…Tùy theo vật liệu cửa được chọn như gỗ, thép hay nhôm mà quy trình thi công tại Nhà Việt Group sẽ có những yêu cầu khác nhau.

Hoàn thiện lan can, tay vịn cầu thang

Các chi tiết lan can, tay vịn cầu thang được hoàn thiện trong quy trình xây nhà ở những giai đoạn giữa của quá trình hoàn thiện. Dựa trên bản thiết kế có sẵn, màu sắc, chất liệu, kích thước và vị trí đặt của các chi tiết đã được xác định và chuẩn bị từ trước. Giai đoạn này chỉ tiến hành lắp đặt và kiểm tra độ an toàn của sản phẩm. Các chất liệu lan can và tay vịn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thường là kính, gỗ, nhôm, dây…

Trần nhà 

Hoàn thiện trần nhà với thạch cao là một công đoạn không bắt buộc và thường phụ thuộc vào các thiết kế của ngôi nhà. Trần nhà ốp thạch cao có thể tăng giá trị thẩm mỹ các các tiện ích khác theo mục đích sử dụng của gia chủ. 

Ốp gạch, đá trang trí

Công đoạn ốp gạch đá trang trí trong quy trình xây nhà thường được thi công ở các vị trí cầu thang, bàn bếp, đảo bếp, tường đá…Hiện nay chất liệu gạch, đá cùng màu sắc ngày càng phong phú giúp cho các công trình nhà ở có giá trị thẩm mỹ và tính tiện ích được nâng cao. 

Lát nền

Giai đoạn lát nền được thực hiện với yêu cầu chất lượng khá cao, do đặc tính nền nhà có tần suất sử dụng và va chạm cao. Sàn nhà có thể được ốp lát bằng gạch, đá hoặc gỗ, mỗi vật liệu có đặc tính khác nhau và có tiêu chuẩn thi công khác nhau. 

Lắp đặt các thiết bị nguồn điện

Công đoạn lắp đặt các thiết bị nguồn điện trong quy trình xây nhà khá quan trọng và ảnh hưởng đến các vấn đề an toàn cho ngôi nhà. Các thiết bị bao gồm công tắc điện, ổ cắm, cầu chì, cầu dao…

Lắp đèn

Đèn chiếu sáng đều đã được sắp đặt vị trí trong bản thiết kế nhà. Các loại đèn khác nhau như đèn trần, đèn rọi, đèn phòng khách, phòng ngủ…có kích thước, màu sắc và chất liệu và kiểu dáng khác nhau. Lựa chọn các loại đèn phù hợp với ngân sách và nhu cầu sử dụng cho các không gian sẽ nâng tầm không gian sống của các thành viên trong gia đình. 

Lắp đặt các thiết bị vệ sinh, nội thất cơ bản

Khẩu cuối cùng trong phần hoàn thiện nhà trong quy trình xây nhà là lắp đặt và bổ sung các thiết bị vệ sinh, nội thất cơ bản cho ngôi nhà. Các thiết bị đó bao gồm: bồ nước, máy bơm, bồn cầu, vòi nước, lavabo….Tiếp đó công trình có thể được hoàn thiện với các thiết bị nội thất khác như nội thất bếp, nội thất phòng khách, phòng ngủ, các nội thất trang trí nhà cửa, cây xanh….

Nhà Việt Group – Đơn vị thiết kế và thi công nhà uy tín, chất lượng

Nhà Việt Group là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thiết kế và thi công nhà cho các dự án nhà ở, homstay, nhà hàng, cà phê…Với đối ngũ kỹ sư và kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm với sức sáng tạo và tinh thần nhiệt huyết trong công việc, chúng tôi luôn mang đến các công trình chất lượng nhất đến với khách hàng.

Thiết kế và thi công trọn gói tại Nhà Việt Group khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đái với sự chăm sóc và hộ trợ nhiệt tình nhất. Không chỉ được nhận mức giá tốt cùng với chất lượng thi công hàng đầu, Nhà Việt Group còn đảm báo với khách hàng về khâu giám sát, quản lý và điều hành quy trình xây nhà một cách hợp lý va tối ưu nhất. Các quy trình xây nhà tại Nhà Việt Group được kết hợp đồng bộ giữa khâu thiết kế và thi công giúp tiết kiệm thời gian và dễ dàng hơn trong khâu triển khai.

=> Xem ngay những dự án thiết kế nhà được thực hiện bởi Nhà Việt Group: TẠI ĐÂY

Hợp tác thi công nhà cùng với Nhà Việt Group là một sự lựa chọn thông thái của quý khách hàng vì bạn sẽ nhận được:

 • Mức giá thi công tối ưu và phù hợp nhất với ngân sách, sở thích và nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình
 • Tiến độ thiết kế và thi công được rút gọn, tiết kiệm thời gian và các khoản chi phát sinh không cần thiết
 • Nhận được ngôi nhà hoàn thiện với sự đồng bộ cao từ khâu thiết kế đến thi công
 • Chất lượng giám sát, quản lý quy trình xây nhà chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp lỗi phát sinh
 • Chất lượng công trình được bảo đảm với bản hợp đồng quy định kỹ càng, chế độ bảo hành với rất nhiều lợi ích cho khách hàng.

=> Xem thêm: Các dự án được thi công bởi Nhà Việt Group


Chia sẻ