Giếng trời là một thiết kế khá phổ biến trong các công trình nhà phố tại Việt Nam. Thiết kế này có tầm quan trọng rất lớn trong các công trình nhà phố về khả năng lấy sáng, hút gió, thẩm mỹ và phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 24-07-2023

Giếng trời là một thiết kế khá phổ biến trong các công trình nhà phố tại Việt Nam. Thiết kế này có tầm quan trọng rất lớn trong các công trình nhà phố về khả năng lấy sáng, hút gió, thẩm mỹ và phong thủy. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về lợi ích của thiết kế này trong bài viết này nhé!

Giếng trời là gì?

 

Giếng trời là một thiết kế thường thấy trong các công trình kiến trúc nhà ở, đặc biệt là các dự án nhà phố tại đô thị có không gian hẹp và thiếu sáng. Thiết kê này là một phần ô thoáng chạy dài từ tầng 1 lên đến mái nhà, với tác dụng chủ yếu là lấy sáng và tạo sự thông thoáng cho công trình.

Nó thường mang hình dáng của khối hình thẳng đứng với dạng hình tròn, vuông hoặc chữ nhật với các kích thước phù hợp với diện tích và nhu cầu của căn nhà. Với đặc điểm của từng công trình, giếng trời sẽ được thiết kế linh hoạt để phát huy tối đa hiệu quả của nó. 

Tầm quan trọng của giếng trời trong nhà phố Việt Nam

Với đặc thù nhà phố Việt Nam thường hẹp sâu và bị che kín với các ngôi nhà xung quanh, giếng trời là một thiết kế cứu cánh cho những không gian này. Trong các dự án nhà phố, nó có tầm quan trọng rất lớn về công năng, thẩm mỹ và phong thủy. 

Hiệu quả chiếu sáng

 

Giếng trời được thiết kế để đón ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài và chiếu vào các không gian bên trong nhà. Điều này tạo ra ánh sáng tự nhiên phân tán rộng rãi trên các khu vực lân cận, mang lại một môi trường sống tươi sáng, dễ chịu và thoáng đãng. 

Ánh sáng tự nhiên được coi là tài nguyên phong thủy quan trọng và có tác động tích cực đến sức khỏe và tinh thần của con người. Nó tạo ra một môi trường sống sáng sủa, tươi mới và đồng thời giúp cân bằng năng lượng trong ngôi nhà.

Hiệu quả thông gió, thoát khí nóng

Giếng trời không chỉ mang lại ánh sáng mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thông gió và thoát khí nóng cho những ngôi nhà phố. Khi được thiết kế với sự kết hợp các yếu tố thông gió phù hợp, giếng trời tạo điều kiện lưu thông không khí, giúp giảm nhiệt độ bên trong, loại bỏ không khí nóng ra ngoài môi trường và lấy lượng khí tươi mát vào trong nhà. Nguồn không khí được lưu chuyển liên tục luôn mang đến cho ngôi nhà sinh khí và năng lượng tươi mới cho mọi thành viên. 

Hiệu quả tiết kiệm năng lượng

Chính bởi hiệu quả lấy sáng và thông gió tự nhiên, giếng trời đã làm giảm sự phụ thuộc vào năng lượng điện. Nguồn sáng và hơi mát tự nhiên từ giếng trời làm giảm tiêu thụ điện năng trong gia đình. Bằng cách thiết kế giếng trời một cách tối ưu, các gia đình có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt và đồng thời tạo ra môi trường sống bền vững, bảo vệ thiên nhiên. 

Hiệu quả tạo điểm nhấn thiết kế

Không chỉ bó buộc trong giá trị chức năng, giếng trời trong các thiết kế nhà phố hiện đại còn là một điểm nhấn ấn tượng trong tổng thiết kế của ngôi nhà. Không gian giếng trời kết hợp cùng với các chi tiết như cây xanh, tiểu cảnh nước… tạo nên vẻ đẹp hoàn hảo cho ngôi nhà. Với việc tạo ra các vùng ánh sáng đặc biệt, tạo nên những góc nhìn thú vị giếng trời mang đến một yếu tố độc đáo và thu hút cho không gian sống của các gia đình. 

Vị trí giếng trời có thể hình thành nên các không gian thư giãn như khu đọc sách, uống trà, hay ngắm cảnh…Từ một chi tiết với khả năng lấy sáng và hút gió đơn thuần, giếng trời qua đôi tay sáng tạo của những người kiến trúc sư đã trờ thành một thiết kế mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. 

Hiệu quả phong phủy 

Nhờ nguồn năng lượng tự nhiên từ ánh sáng và gió, giếng trời mang tới một nguồn năng lượng phong thủy tích cực cho không gian sống, gia đình êm ấp, hạnh phúc. Theo phong thủy, ánh sáng tự nhiên là nguồn sinh khí giúp duy trì sức khỏe sức sống cho con người vì thế khi có giếng trời lấy sáng, các yếu tố tích cực trong nhà sẽ được gia tăng.

Khi được thiết kế đúng cách, giếng trời  giúp cho ngôi nhà luôn đón nhận những nguồn năng lượng tươi mới, dồi dào sinh khí. Điều này khiến cho con người có được những cảm xúc tích cực, gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn. 

=> Xem thêm:

Những lưu ý khi thiết kế và thi công giếng trời

Nhưng lưu ý quan trọng khi thiết kế giếng trời

Thiết kế giếng trời cho nhà phố cần một sự tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trên tổng thể các yếu tố liên quan đến giếng trời. Muốn có giếng trời với hiệu quả đa chiều, người KTS phải dựa trên vị trí, diện tích, phong cách và nhu cầu của gia chủ…. Các yếu tố quan trọng cần được chú trọng trong thiết kế giếng trời bao gồm:

  • Vị trí: Giếng trời trong nhà phố thường được đặt tại vị trí giữa nhà, kết hợp với cầu thang và các lối hành lang để tăng hiệu quả lan tỏa ánh sáng. Ngoài ra, giếng trời cũng có thể đặt cuối nhà để gia tăng hiệu quả lưu thông không khí. Vị trí đặt giếng trời còn phụ thuộc vào hướng nắng và hướng gió và địa thể công trình. 
  • Kích thước: Kích thước giếng trời linh hoạt dựa trên diện tích ngôi nhà và những nhu cầu sử dụng công năng của gia đình. Khi thiết kế và xây dựng giếng trời cần xác định một mức diện tích tối ưu để mang đến hiệu quả hút gió và lấy ánh sáng tốt nhất cho ngôi nhà.  
  • Trang trí: Vị trí giếng trời thường đi kèm với một lượng nhiệt và hiệu ứng tiếng vang khá lớn. Vì vậy, khi thiết kế giếng trời cần phải kết hợp với các giải pháp cách nhiệt và cách âm phù hợp, để làm giảm những tác động tiêu cực đến không gian sống. Thiết kế giếng trời có thể kết hợp cùng với cây xanh, hồ nước, các chất liệu hiện đại cách nhiệt, cách âm. Các giải pháp này phải đông thời đáp ứng 2 tiêu chí hiệu quả công năng và thẩm mỹ. . 

=> Xem thêm:  Đưa phong thủy phòng khách vào thiết kế: Bí quyết tăng vượng khí trong nhà

Những lưu ý quan trọng trong thi công giếng trời

Khi thi công giếng tại nhà phố, cần đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau:

  • Lựa chọn vật liệu: Với đặc tính mở và tiếp xúc nhiều với các tác động của môi trường, nên các vật liệu xây dựng giếng cần có độ bền cao với tự nhiên, chống ẩm mốc, phai màu và có độ bền cao. Bên cạnh đó, các vật liệu được sử dụng cần đảm bảo các tiêu chí cách âm, cách nhiệt tốt để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho gia chủ. 
  • Giải pháp thoát nước hợp lý: Hiện nay có rất nhiều hình thức giếng đóng kín, mở hoặc tự động điều khiển bằng hệ thống cảm biến. Khi lắp đặt và thi công hệ thống nắp giếng trời cần lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Các thiết kế miệng và đáy giếng trời linh hoạt, có khả năng chống và thoát nước tối ưu.
  • Bảo trì định kỳ: Để giếng phát huy tác dụng tốt nhất, việc vệ sinh và bảo trì các thiết bị đi kèm là hết sức quan trọng. Làm sạch bụi bẩn và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị tự động (nếu có) giúp cho hiệu quả của giếng được phát huy tối đa.. 

Như vậy, giếng trời là một thiết kế có tầm quan trọng rất lớn trong việc lấy sáng, tạo sự thông thoáng và môi trường sống tươi mới cho nhà phố. Thiết kế giếng hợp lý, phù hợp với nhu cầu gia chủ cũng như các yếu tố khách quan của ngôi nhà giúp cho thiết kế này phát huy tối đa công năng, thẩm mỹ và ý nghĩa phong thủy của ngôi nhà. Nếu bạn còn chưa biết thiết kế như thế nào để phù hợp với gia đình của mình, hãy liên hệ với Nhà Việt Group để được tư vấn nhé. 

 


Chia sẻ