Nét đẹp giao thoa bản sắc của phong cách Indochine mang tới những đặc trưng kiến trúc vô cùng đặc biệt. Indochine Style xen lẫn nét cổ điển, sang trọng Pháp với vẻ đẹp truyền thống Đông Dương gần gũi, thân thuộc. Phong cách thiết kế Indochine có gì đặc biệt? Hãy tìm hiểu về..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 11-11-2022

Nét đẹp giao thoa bản sắc của phong cách Indochine mang tới những đặc trưng kiến trúc vô cùng đặc biệt. Indochine Style xen lẫn nét cổ điển, sang trọng Pháp với vẻ đẹp truyền thống Đông Dương gần gũi, thân thuộc. Phong cách thiết kế Indochine có gì đặc biệt? Hãy tìm hiểu về nó ngay tại đây!

Phong cách Indochine là gì? 

Indochine trong sự kết hợp giữa phong cách Á Đông và phương Tây.
Indochine trong sự kết hợp giữa phong cách Á Đông và phương Tây.

Indochine Style hay còn gọi là phong cách Đông Dương đặc trưng bởi sự kết hợp giữa phong cách Á Đông và phương Tây. Những chi tiết truyền thống, mộc mạc trong thiết kế sang trọng Pháp tạo nên không gian vừa giản dị vừa thời thượng. Nét đẹp thanh lịch từ phong cách Đông Dương thể hiện trọn vẹn tinh hoa và bản sắc nghệ thuật kiến trúc của từng thời kỳ lịch sử. 

Phong cách Indochine có nguồn gốc từ đâu? 

Phong cách Indochine trong sự hòa quyện của kiến trúc Đông Dương và kiến trúc Pháp
Phong cách Indochine trong sự hòa quyện của kiến trúc Đông Dương và kiến trúc Pháp

Phong cách thiết kế Đông Dương là sự hòa trộn hoàn hảo giữa 2 nền văn hóa lớn của nhân loại Ấn Độ và Trung Quốc cùng với những chi tiết sang trọng của kiến trúc Pháp. Phong cách Indochine là một kiểu phong cách mang đặc điểm của các nước Đông dương gồm có: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan. Kiểu thiết kế Indochine khi được áp dụng tại mỗi quốc gia sẽ được biến tấu và mang đặc trưng của quốc gia đó. Tại Việt Nam, phong cách Indochine mang ảnh hưởng nhiều từ nền văn hóa của Trung Quốc với biểu tượng của gỗ, vách tre, các biểu tượng tâm linh…

Sự cân đối từ truyền thống đến hiện đại
Sự cân đối từ truyền thống đến hiện đại

Đặc điểm của phong cách Indochine

Để tồn tại và phát triển đa dạng với các hình thức kiến trúc đặc biệt, môi phong cách thiết kế phải có cho mình những nét độc đáo riêng, và Indochine Style cũng vậy. Phong cách Indochine gần gũi, thân quen nhưng lại cực kỳ sang trọng, lịch thiệp tồn tại những nét riêng mà rất dễ để nhìn ra. Đặc trưng của Indochine Style là sự pha trộn hài hòa giữa nét Á Đông và phong cách cổ điển Pháp. 

  • Phong cách Indochine với tông màu chủ đạo

Các tông màu đen, xanh, trắng chủ đạo
Các tông màu đen, xanh, trắng chủ đạo

Indochine Style được định hướng màu sắc với các tông màu trung tính và có độ tương phản cao giữa 2 sắc sáng và tối. Các màu sắc chủ đạo trong phong cách Indochine bao gồm: Trắng, đen, vàng nhạt, kem, xanh dương trầm, nâu đen…Những màu sắc của phong cách Đông Dương chịu ảnh hưởng từ kiển kiến trúc sang trọng, quý phái trong các thiết kế cung đình, lăng tẩm Trung Quốc và Pháp. 

Phong cách Indochine theo chiều hướng hiện đại đã được biến đổi khá nhiều về cách kết hợp màu sắc, trong đó các màu sắc nổi bật dần xuất hiện nhiều hơn. Điểm nhấn khác lạ từ các màu sắc như đỏ, cam, xanh đã khiến cho Indochine Style trở nên phong phú và phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại. 

  • Các chất liệu chính trong phong cách Indochine

Với nguồn gốc từ các kiểu kiến trúc truyền thống, phong cách Indochine cực kỳ nổi bật với những chất liệu Á Đông. Những các tên tiêu biểu có thể kể đến như: Tre, gỗ, đá, gạch…Các chất liệu hết sức giản dị nhưng khi được kết hợp với những yếu tố đặc trưng khác của phong cách Indochine lại mang tới vẻ đẹp vô cùng sang trọng. 

Chất liệu tre 

Tre là một loại cây mang bản sắc của Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Dương nên việc nó trở thành một vật liệu chính của phong cách này là một điều hiển nhiên. Với đặc tính dẻo dai, kiên cường và độ bền cao, tre được sử dụng trong rất nhiều các chi tiết trang trí và nội thất của ngôi nhà. Tre có thể được sử dụng làm thành đồ nội thất như bàn, ghế, phản…hay những chi tiết như vách ngăn, rèm che…

Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều trong phong cách Đông Dương
Chất liệu gỗ được sử dụng rất nhiều trong phong cách Đông Dương

Nếu các phong cách hiện đại sử dụng nhiều các vật liệu hiện đại thì Indochine Style lại sử dụng rất nhiều vật liệu tự nhiên, đặc biệt là gỗ. Gỗ tự nhiên với vẻ đẹp đặc biệt từ những đường vân, màu sắc và mùi hương mang tới những chi tiết hết sự thú vị cho ngôi nhà. Trong một công trình nhà mang phong cách Indochine, chi tiết gỗ thường được phủ một tông màu nâu đen huyền bí để tăng giá trị hoài cổ cho ngôi nhà. Những chi tiết thường được sử dụng gỗ như bàn, ghế, giường ngủ, cửa, tủ, vách ngăn…

Chất liệu gạch 

Chi tiết gạch nhiều hoa văn tại các phân vùng khác nhau trong một ngôi nhà chính là một đặc trưng của phong cách Indochine. Những hình thù đặc biệt của gạch lát sàn vừa là điểm nhấn cho không gian vừa là cách phân tác các khu vực, tạo sự khác biệt cho các mảng khối. 

  • Hoa văn nổi bật của phong cách Indochine

Các đường nét hoa văn đặc trưng trong phong cách Đông Dương
Các đường nét hoa văn đặc trưng trong phong cách Đông Dương

Phong cách Indochine được nhận biết rõ nét với các chi tiết hoa văn trang trí vô cùng đặc biệt, mang đặc trưng của nền văn hóa Đông Dương. Nội thất Đông Dương được trang trí với các hình thù điển hình như hán tự hình vuông, hình kỷ hà, chi tiết cách điệu hình lá…đậm nét truyền thống. Các hoa văn này được sử dụng đa dạng tùy theo sở thích và phong cách của mỗi gia chủ… Các hoa văn đều thể hiện được phong cách thiết kế đỉnh cao của các quốc gia Đông Dương. 

Chi tiết hoa văn trong phong cách Indochine được áp dụng cân đối trong không gian bằng sự xuất hiện vừa đủ, không lạm dùng quá nhiều. Hoa văn Indochine thường xuất hiện tại các chi tiết vách ngăn, tường, trần, đồ dùng trang trí và nội thất. 

  • Đặc điểm của các chi tiết trang trí 

Họa tiết kẻ sọc trong chi tiết gối
Họa tiết kẻ sọc trong chi tiết gối

Một đặc điểm khó bỏ qua ở phong cách thiết kế Indochine là những chi tiết trang trí thể hiện hình ảnh biểu trưng của tín ngưỡng phương Đông. Những hình ảnh trang trí đặc trưng thường thấy ở phong cách này như: phù điêu, con rối, hoa sen, hoa cúc, tượng phật, hình ảnh tứ linh, bồ đề…

Mỗi biểu tượng xuất hiện đều mang ý nghĩa đặc biệt về cả giá trị thẩm mỹ và tâm linh. Trên yếu tố thẩm mỹ, các chi tiết là một điểm nhấn đặc biệt hấp dẫn cho không gian, tăng thêm phần cố kính và hoài niệm của công trình. Trên mặt tâm linh, các hình ảnh về phật pháp, những từ ngữ, hình đáng mang biểu tượng may mắn sẽ mang đến vận khí tài lộc cho gia chủ. 

  • Đặc điểm nội thất Indochine

Indochine Style sử dụng các món đồ nội thất đơn giản, tinh tế
Indochine Style sử dụng các món đồ nội thất đơn giản, tinh tế

Phong cách nội thất Indochine đặc trưng bởi nội thất giản dị, gần gũi và thân thiện với tự nhiên. Hầu hết chi tiết nội thất đều được làm từ các chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, nứa, mây…. Một số chi tiết phổ biến khác như vải, gạch đá được sử dụng để mang tới chiều hướng hiện đại hơn cho không gian. 

Ấn tượng về phong cách nội thất Indochine là các món đồ biểu tượng văn hóa Pháp từ sập, phản, bình phong hay quạt trần…Những món đồ nội thất gần gũi mang tới sự bình yên, hạnh phúc cho mái ấm gia đình.

=> XEM THÊM: Từ A-Z về phong cách thiết kế tân cổ điển  

Vì sao phong cách Indochine được yêu thích tại Việt Nam?

Phong cách Indochine ấm cúng, tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ
Phong cách Indochine ấm cúng, tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ

Phong cách Indochine ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam và rất nhiều các quốc gia trong khu vực. Có thể đánh giá lý do yêu thích của người dân một cách khách quan từ chính những đặc trưng của phong cách thiết kế này. Indochine Style mang tới một không gian ấm cúng và lại cực kỳ sang trọng. 

Nhìn chung, người Việt yêu thích phong cách thiết kế Indochine bởi những lý do điển hình sau:

  • Phong cách thiết kế Indochine mang đặc trưng của nền văn hóa truyền thống Đông Dương, gắn liền với những nét đẹp cổ truyền
  • Kiểu thiết kế gần gũi, hài hòa có sự cân bằng giữa những nét đẹp hiện đại và cổ xưa 
  • Không gian tự nhiên với những chất liệu, họa tiết tự nhiên cho cảm giác gần gũi, thân quen. 
  • Kiểu trang trí theo phong cách Indochine cho vẻ đẹp nhã nhặn vừa gần gũi lại sang trọng phù hợp cho những người yêu thích vẻ đẹp truyền thống
Vẻ đẹp nhẹ nhàng bởi cách kết hợp màu sắc tài tình
Vẻ đẹp nhẹ nhàng bởi cách kết hợp màu sắc tài tình

=> Tìm hiểu thêm: 7 lý do khiến phong cách hiện đại trở thành trào lưu

Ứng dụng của phong cách Indochine trong thiết kế nhà

Indochine Style tại phòng khách

Phòng khách hài hòa, ấm cúng
Phòng khách hài hòa, ấm cúng

Kiểu thiết kế Indochine tại phòng khách với sự xuất hiện của hầu hết các yếu tố đặc trưng của phong cách này. Từ màu sắc, chất liệu, hóa tiết đến các chi tiết nội thất đều được thể hiện rõ ràng tại không gian sinh hoạt chung này. Phòng khách mang phong cách thiết kế Đông dương cho vẻ đẹp hài hòa, sang trọng và luôn tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với cuộc sống tự nhiên. 

Phong cách Indochine trong phòng ngủ

Phòng ngủ nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái, thư giãn
Phòng ngủ nhẹ nhàng tạo cảm giác thoải mái, thư giãn

Các phòng ngủ mang phong cách Indochine không quà cầu kỳ về trang trí và họa tiết. Sự tập trung về màu sắc nhẹ nhàng, trung tính với các chất liệu tự nhiên mang tới cảm giác thư thái, dễ chịu để nghỉ ngơi. 

Phong cách thiết kế Indochine trong phong bếp 

Phòng bếp đơn giản, tiện nghi
Phòng bếp đơn giản, tiện nghi

Các thiết kế phòng bếp của phong cách Đông Dương có sự xuất hiện rất nhiều của các chi tiết gỗ và các hoạt tiết trang trí đối xứng. Nội thất căn bếp thường được trang hoàng bằng tủ, bàn và ghế với tông màu đen chủ đạo từ gỗ tự nhiên. Điểm độc đạo tạo sức hút ở kiểu không gian này nằm ở các họa tiết nổi bật trên nền gạch hoặc tường với màu sắc rực rỡ. 

Indochine tại phòng tắm 

Các họa tiết trang trí đặc trưng phong cách Indochine tại phòng tắm
Các họa tiết trang trí đặc trưng phong cách Indochine tại phòng tắm

Phòng tắm mang phong cách Indochine gắn liền với màu sắc, chất liệu và hoa văn đặc trưng. Với một không gian thường xuyên ẩm ướt, các chi tiết gỗ được sử dụng rất tinh tế tại khu vực cao, tránh sự tiếp xúc với nước dễ gây hư hỏng. Hoạt tiết gương, bồn rửa cũng mang các hình thù đặc trưng như tròn, vuông, hình kỷ hà bao bọc bởi màu đen đặc trưng.

Ban công Indochine

Không gian ban công tuy nhỏ nhưng vẫn thể hiện rõ nét những đặc điểm của phong cách thiết kế nội thất Indochine. Với một khoảng không nhỏ, không có quá nhiều chi tiết được nhồi nhét tại không gian thư giãn này. Các thiết kế ban công Indochine sẽ chỉ sử dựng từ 2 đến 3 nét đặc trưng của phong cách này trong thiết kế. Tuy nhiên, những chi tiết đó vẫn có cánh thể hiện rõ nét khiến ngta rất dễ để nhận biết. 

Liên hệ tư vấn thiết kế phong cách Indochine

Nghệ thuật thiết kế đặc biệt trong phong cách Đông Dương được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam
Nghệ thuật thiết kế đặc biệt trong phong cách Đông Dương được ứng dụng phổ biến tại Việt Nam

=> ĐIỀU QUAN TRỌNG CHO BẠN: Tổng hợp 11 yếu tố nhất định phải biết khi xây nhà

Phong cách Indochine được sử dụng rất nhiều trong các thiết kế nhà tại Việt Nam. Kiểu kiến trúc này có thể được vận dụng trong các thiết kế nhà ở, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Hiện nay, phong cách thiết kế Indochine được Nhà Việt Group vận dụng một cách sáng tạo và đặc biệt trong mỗi thiết kế. Mỗi bản vẽ được thiết kế ra đều thể hiện được phong cách của chủ nhân hài hòa trong nét đặc trưng của phong cách chủ đạo. Hãy liên hệ với Nhà Việt Group để thiết kế và thi công những công trình Indochine đặc sắc nhất. 

🏣| Hà Nội: P201, tầng 2, Đức Đại Office Tower, 302 Đ. Nguyễn Trãi, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. (gần Đại Học Hà Nội)
🏣| Quảng Ninh: Liền kề H01 – Greenbay Village – P.Hùng Thắng – Hạ Long.
🏭| Xưởng nội thất Hà Nội: Thôn Đường Hồng, Xã Thanh Đa, Phúc Thọ.
☎| 0912 269 568