Xây nhà là một quyết định vô cùng quan trọng ảnh hướng đến cuộc sống tương lai của cả gia đình. Giai đoạn chuẩn bị và tiến hành thi công xây dựng nhà ở đòi hỏi sự chú tâm kỹ lượng. Để việc xây dựng ngôi nhà trở nên hiệu quả, gia chủ cần phải..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 01-11-2022

Xây nhà là một quyết định vô cùng quan trọng ảnh hướng đến cuộc sống tương lai của cả gia đình. Giai đoạn chuẩn bị và tiến hành thi công xây dựng nhà ở đòi hỏi sự chú tâm kỹ lượng. Để việc xây dựng ngôi nhà trở nên hiệu quả, gia chủ cần phải nắm chắc những thông tin quan trọng khi xây dựng. 

Chuẩn bị đất xây nhà

Ngân sách xây dựng quyết định đến quy mô đất xây dựng và độ hoàn thiện của công trình
Ngân sách xây dựng quyết định đến quy mô đất xây dựng và độ hoàn thiện của công trình

Để chuẩn bị cho việc xây nhà, yếu tố đầu tiên và tiên quyết có chính là đất xây dựng. Dựa theo những yếu tố về diện tích, hình dạng, điều kiện của mảnh đất việc xây nhà sẽ có những định hướng khác nhau. Với xã hội phát triển như hiện tại, việc sở hữu một mảnh đất lớn để xây dựng nhà ở là một điều không mấy dễ dàng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 

Gia chủ có thể xây nhà trên mảnh đất được truyền lại từ thời cha mẹ hoặc tiến hành mua một mảnh đất mới thuận tiện hơn để xây dựng. Trong quá trình lựa chọn đất xây dựng, chủ đầu tư cung cần hết sức chú ý vào những yếu tố sau:

 • Chọn vị trí đất xây dựng càng gần mặt đường lớn, mặt phố sẽ thuận tiện cho việc xây dựng nhà và cuộc sống của gia chủ. Vị trí đất xây dựng thuận tiện có thể dễ dàng vận chuyển nguyên vật liệu, vật tư và lắp đặt các thiết bị cho ngôi nhà.
 • Nên chọn đất xây dựng ở những khu vực đông dân cư và có đầy đủ các tiện ích xung quanh khu vực. Xây nhà tại những điểm đông dân, trung tâm sẽ tiện lợi hơn cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình. 
 • Hướng đất tối ưu nhất để mua là hướng Nam, với đầy đủ các tiêu chí đón nắng nhẹ và gió thoảng, tránh được các hướng nắng gắt vào buổi chiều 
 • Diện tích đất đạt kích thước xây dựng thông thường và phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Tùy thuộc vào số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng mà chủ đầu tư có thể lựa chọn mảnh đất với diện tích xây dựng phù hợp. 
 • Lựa chọn thế đất bằng phẳng, đất chắc chắn, đất thịt chặt sẽ có lợi hơn trong quá trình làm móng nhà và độ bền của công trình trong tương lai.
Công trình Villa hiện đại với kiểu dáng khác lạ
Công trình Villa hiện đại với kiểu dáng khác lạ

Chọn tuổi xây nhà 

Người tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai không nên xây nhà
Người tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai không nên xây nhà

Chọn tuổi để xây nhà là một việc làm mang ý nghĩa tâm linh với mong muốn quá trình xây dựng được thuận buồm, xuôi gió, ngôi nhà có vận khí tốt, có lợi có sự phát triển của gia chủ trong tương lai. Việt Nam là một quốc gia có sự tác động từ yếu tố tâm linh rất lớn, đặc biệt là các sự kiện quan trọng như xây nhà, đám cưới, mua xe… bởi vậy, chọn tuổi là một yếu tố quen thuộc với mọi chủ đầu tư.

Yếu tố tuổi tác mang tới nhiều ý nghĩa khi xây nhà. Đối với những tuổi đẹp, người ta cho rằng việc xây dựng sẽ thuận lợi, mang tới nhiều tài lộc, may mắn cho những thành viên trong gia đình. Ngược lại, các tuổi được coi là không hợp sẽ mang lại nhiều điều xui rủi, không may mắn cho gia chủ. 

Tại Việt Nam, 3 tuổi Tam Tai, Hoang Ốc và Kim Lâu là 3 nhóm được coi là không hợp để xây nhà. Tuổi Tam Tai diễn ra trong 3 năm mang sự dự đoán đầy khó khăn và những tai họa dễ ập tới nên không nên xây nhà trong những năm này. Tuổi Kim Lâu là những nhóm tuổi sẽ xuất hiện mối họa cho vợ, con cái hoặc các loại vật nuôi trong gia đình. Tuổi Hoang ốc với ý nghĩa về sự hội tụ của ma quỷ, đem tới những điều không may mắn cho ngôi nhà. Ngoài những nhóm tuổi trên, mọi tuổi khác đều có thể xây nhà một cách bình thường. 

=> Xem ngay: Chọn tuổi xây nhà theo năm sinh chuẩn xác nhất 

Trên thực tế, nhiều người lựa chọn hình thức mượn tuổi để xây nhà, có nghĩa là nhờ người quen có tuổi đẹp để xây nhà. Đây cũng là một hình thức khá phổ biến khi gia chủ của ngôi nhà không hợp tuổi để xây dựng. 

 

Chuẩn bị kinh phí xây nhà 

Để đủ ngân sách xây nhà cần có kế hoạch tiết kiệm trong thời gian dài
Để đủ ngân sách xây nhà cần có kế hoạch tiết kiệm trong thời gian dài

Chuẩn bị tài chính trước khi xây nhà là một yếu tố bắt buộc để để xây dựng. Nguồn lực về tài chính có thể ảnh hưởng lớn đến diện tích xây dựng, quy mô và chất lượng của công trình. Nguồn tài chính xây nhà cần phải chuẩn bị trong thời gian dài và xác lập mức dự tính phù hợp với điều kiện của gia đình. 

Mỗi gia đình có khả năng tài chính khác nhau và lượng tiền phục vụ cho nhu cầu xây nhà cũng khác nhau. Tùy thuộc vào nguồn tiền mà các dự án nhà được thực hiện với mức độ đầu tư khác nhau. 

Để bảo đảm nguồn tiền dự trữ đủ để xây dựng nhà cửa, người chủ đầu tư cần tìm hiểu các thông tin liên quan đến chi phí xây dựng chung, chi phí vật liệu, chi phí đất tại khu vực mà mình có ý định xây nhà. 

Chọn hướng xây nhà 

Trước khi xây nhà phải xem xét nhiều yếu tố về địa thế, hướng nhà...
Trước khi xây nhà phải xem xét nhiều yếu tố về địa thế, hướng nhà…

‘Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam’ một đúc kết từ người xưa về quyết định chọn hướng xây nhà của người Việt. Xây nhà hướng Nam gắn liền với vận mệnh cao quý, phát đạt, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực của tạo hóa. Chọn nhà hướng Nam không chỉ mang ý nghĩa tâm linh mà còn có giá trị  hiện thực về thiên nhiên như ánh nắng và gió. 

Nhà hướng nam có rất nhiều giá trị tích cực cho gia chủ. Xây nhà hướng Nam giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên một cách nhẹ dịu nhất. Trên thực tế, những ngôi nhà hướng Nam sẽ tránh được ánh sáng chói chang từ phía Đồng từ buổi sáng và phía Tây từ buổi chiều. Ngoài ra nhà hướng Nam còn cho hiệu quả thoáng gió cực tốt. Với vị trí của Việt Nam, nhà hướng Nam sẽ tránh được gió nóng từ phía Tây và mùa hè và gió lạnh hướng Bắc. Cũng vì đó mà những ngôi nhà hướng nam luôn ấm áp về đồng và mát mẻ trong hè. 

Xây nhà hướng Nam là định hướng tốt nhất, tuy nhiên không phải ngôi nhà nào cũng có đủ điều kiện để tiến hành theo hướng đó. Trong những trường hợp không thể thay đổi, chủ nhà sẽ lựa chọn xây nhà theo hướng mặt đường, hoặc chếch theo các hướng khác nhau phù hợp với điều kiện vật lý của công trình. Những ngôi nhà có điều kiện bất lợi có thể tận áp dụng các biện pháp khác nhau để đảm bảo ánh sáng và khả năng lưu thông gió trong công trình. Một số biện pháp thường được áp dụng như giếng trời, cửa sổ thoáng, gạch bông gió…

=> Click ngay để xem: Hướng xây nhà phù hợp theo giới tính – năm sinh

Thống nhất định hướng xây dựng cùng thành viên trong gia đình

Không gian phòng ngủ ấm cúng, trang nhã được sự thống nhất của vợ chồng
Không gian phòng ngủ ấm cúng, trang nhã được sự thống nhất của vợ chồng

Sự thống nhất về mọi yếu tố xây dựng từ kết cấu, diện tích đến phong cách thiết kế với các thành viên trong gia đình sẽ giúp ngôi nhà có được sự góp ý hoàn hảo. Trong một ngôi nhà, giá trị của người đàn ông là rất lớn, tuy nhiên vai trò đóng góp của người phụ nữ và các thành viên khác cũng cực kỳ quan trọng. Sự đồng thuận ý kiến từ mọi thành viên trong gia đình sẽ khiến công trình xây dựng nhận được sự tán thành và yêu thích hơn. 

Các thành viên trong gia đình nên tìm hiểu và nêu ý kiến cá nhân của mình cho kết cấu và không gian cho toàn bộ ngôi nhà. Các yếu tố cần được thống nhất bao gồm:

 • Chi phí xây dựng và quá trình chọn đất để xây nhà
 • Loại hình nhà ở và công năng (tìm hiểu số tầng, số lượng và sự bố trí các phòng…)
 • Kiểu dáng và phong cách thiết kế của ngôi nhà 
 • Màu sắc, chất lượng vật liệu từ nội thất đến ngoại thất
 • Cảnh quan xây dựng 
 • Phong cách, kiểu thiết kế  không gian sinh hoạt chung và riêng dựa trên sở thích của từng thành viên.

Tìm hiểu các quy trình để xây dựng nhà 

Cần tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ, thủ tục khi xây nhà
Cần tìm hiểu kỹ các loại giấy tờ, thủ tục khi xây nhà

Xây nhà là một sự kiện rất lớn đối với gia chủ, công việc trải qua rất nhiều giai đoạn cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Một quy trình cần thiết để xây nhà phải đảm bảo cả những yêu cầu về mặt pháp lý, nguồn tài chính và nhân lực. Trước khi xây dựng nhà ở, chủ đầu tư cần đặc biệt chú ý đến các nội dung sau:

 • Hoàn tất các thủ tục về quyền sở hữu và sử dụng đất nhằm đảm bảo quyền xây dựng và ngăn chặn các tình trạng tranh chấp về sau. 
 • Các thủ tục pháp lý về vấn đề xây dựng (giấy phép xây dựng, thủ tục khởi công, giấy phép tháo dỡ nhà ở…)
 • Tìm hiểu về các vấn đề phong thủy, tuổi xây nhà…
 • Tìm hiểu đơn vị thiết kế và thi công xây dựng chất lượng trong khu vực. Chọn lựa đối tác phù hợp với nhu cầu. 
 • Xác lập kế hoạch xây dựng kỹ lưỡng bao gồm ngày khởi công, ngày làm móng, đổi mái….

Tìm hiểu về các phong cách thiết kế nhà

Phong cách thiết kế Indochine gần gũi, sang trọng
Phong cách thiết kế Indochine gần gũi, sang trọng

Ngôi nhà chính là biểu tượng cho chính chủ nhân của chúng, thể hiện cho phong cách thẩm mỹ, tính cách và lối sống của họ. Mỗi phong cách thiết kế mang một giá trị khác nhau và nó có sự đồng điệu với những các tính khác biệt. 

Việc tìm hiểu và chủ động tìm hiểu phong cách yêu thích của gia chủ và những thành viên trong gia đình sẽ khiến ngôi nhà được xây dựng có nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn. Các không gian yêu thích của từng thành viên có thể được bố trí theo sở thích cá nhân của họ hướng đến sự phù hợp và thoải mái nhất. 

Không gian phòng khách sang trọng, hiện đại
Không gian phòng khách sang trọng, hiện đại

Trong các công trình xây dựng hiện đại, sự đa dạng và làm cá biệt hóa phong cách đã trở nên quá quen thuộc. Hầu hết những chủ đầu tư luôn mong muốn xây dựng một ngôi nhà khác biệt, thể hiện được chính tinh thần của chủ nhân. Một số phong cách thường được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay như:

 • Phong cách thiết kế hiện đại với đường nét mạnh mẽ, các chi tiết đơn giản tập chung vào công năng
 • Phong cách tân cổ điển sang trọng, tinh tế với chi tiết uốn lượn nhẹ nhàng
 • Phong cách Indochine sự kết hợp hoàn hảo của nét truyền thống Đông Dương
 • Phong cách Japandi nhẹ nhàng, giản đơn 
 • Phong cách Minimalism tối ưu hóa mọi chi tiết, làm nổi bật vẻ đẹp của từng chi tiết bằng chính hình dạng nguyên bản của chúng
 • Phong cách Country Style – phong cách đồng quê gần gũi với hình dáng thân thuộc

=> Chi tiết hơn tại: TOP 9 phong cách thiết kế nổi bật không thể bỏ qua

Tìm hiểu về các vật liệu và công nghệ mới trong xây dựng

Không gian phòng khách phong cách Japandi với tông màu nhãn nhặn, hài hòa
Không gian phòng khách phong cách Japandi với tông màu nhãn nhặn, hài hòa

Chủ động nghiên cứu về các vật liệu và công nghệ mới trước khi xây nhà sẽ giúp cho ngôi nhà đạt được sự hoàn thiện tốt nhất. Tìm hiểu các chủ đề thiết kế nổi bật giúp chủ nhà nắm bắt được các xu hướng thiết kế và xây dựng mới, lựa chọn các hình thức áp dụng phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình. 

Những vật liệu mới luôn được ra đời với chất lượng và độ thẩm mỹ ngày càng cao có thể áp dụng trong rất nhiều chi tiết xây dựng. Một số vật liệu mới liên tục được cập nhật như gạch, đá, gỗ, kính…với nhiều đặc tính nổi trội, ngày càng được ưa thích. 

Ngoài sự phát triển về vật liệu các công nghệ xây dựng mới cũng luôn được cập nhật, mang tới các giải pháp tối ưu cho ngôi nhà. Các giải pháp về ánh sáng, gió và không gian sống được phát triển với sự cải tiến liên tục, cho ra mắt những công trình chất lượng. Một số công nghệ xây dựng mới như lắp ráp tường, công nghệ phun bê tông, công nghệ in 3D…giúp nâng cao chất lượng và thời gian xây dựng lên nhiều lần. 

Lựa chọn đơn vị thiết kế và lên bản vẽ chính xác

Mặt cắt của một dự án thiết kế nội thất
Mặt cắt của một dự án thiết kế nội thất

Tùy thuộc theo nguồn ngân sách cho phép, bạn có thể lựa chọn hình thức thuê đơn vị thiết kế chuyên nghiệp hoặc tự lên bản thiết kế cơ bản cho ngôi nhà. Trong trường hợp bạn có khả năng tự lên bản vẽ cho ngôi nhà của mình có thể giúp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Tuy nhiên hình thức này lại lại có nhiều khó khăn cho đội ngũ thi công và hoàn thiện nhà khi không có một bản vẽ hoàn chỉnh. 

Xây nhà với bản vẽ được thiết kế cẩn trọng, tỉ mỉ từ các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo một tổng thể nhà thống nhất và bảo đảm kỹ thuật hơn. Các công trình nhà được với sự tham ra của các đơn vị thiết kế sẽ có giá trị thẩm mỹ tốt, đem đến trải nghiệm sống hài hòa cho gia đình. Một bản vẽ hoàn chỉnh từ các đơn vị thiết kế sẽ định hướng rõ ràng cho kết cấu và phong cách nội thất của dự án. Dựa trên những thông tin đó, quá trình xây dựng và hoàn thiện nhà sẽ nhanh hơn và tránh xảy ra những trục trặc trong xây dựng. 

Nhà Việt Group là một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp luôn mang đến những sản phẩm sáng tạo và chất lượng nhất cho khách hàng. Với đội ngũ KTS giàu kinh nghiêm, Nhà Việt luôn sẵn sàng tư vấn và đề xuất các giải pháp ấn tượng, phù hợp với từng nhu cầu khách hàng. Các sản phẩm thiết kế từ Nhà Việt được đánh giá rất tích cực từ khách hàng về cả chất lượng dịch vụ và sản phẩm. 

=> Tìm hiểu các dự án thiết kế và thi công của Nhà Việt Group: TẠI ĐÂY 

Lựa chọn đơn vị thi công xây dựng 

Nhà Việt Group trong quá trình xây nhà cho khách hàng
Nhà Việt Group trong quá trình xây nhà cho khách hàng

Thi công là một nội dung vô cùng quan trọng trong hành trình xây nhà, quá trình thi công ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình. Lựa chọn đơn vị thi công uy tín, chất lượng là việc làm cần thiết để đảm bảo ngôi nhà của bạn được xây dựng tốt nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn đơn vị thi công như sau:

 • Đơn vị thi công xây dựng có năng lực và có được sự đánh giá tốt từ nhiều khách hàng 
 • Lựa chọn các đơn vị có lịch sử hình thành lâu năm sẽ gia tăng sự bảo đảm và an tâm về chất lượng xây dựng 
 • Nên chọn các đơn vị thi công ở khu vực xây dựng để đảm bảo công trình có được sử giám sát tốt nhất từ nhà thầu
 • Chọn các đơn vị thi công có hợp đồng cam kết rõ ràng về tiến độ và chất lượng công trình. 

Ngoài vấn đề chọn đơn vị thi công uy tín, chủ đầu tư cũng nên dành nhiều thời gian để chủ động giám sát dự án, đặc biệt là về chất lượng nguyên vật liệu và thi công.