Gạch bông gió là một loại vật liệu phố biến trong xây dựng đã xuất hiện từ rất lâu trong các phong cách thiết kế. Ngày nay gạch thông gió càng trở nên quan trọng trong kiến trúc với nhiều ứng dụng đặc biệt. Không chỉ mang yếu tố kết cấu xây dựng, gạch bông..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 17-10-2022

Gạch bông gió là một loại vật liệu phố biến trong xây dựng đã xuất hiện từ rất lâu trong các phong cách thiết kế. Ngày nay gạch thông gió càng trở nên quan trọng trong kiến trúc với nhiều ứng dụng đặc biệt. Không chỉ mang yếu tố kết cấu xây dựng, gạch bông gió còn mang vẻ đẹp thẩm mỹ khá lớn. 

Gạch bông gió là gì?

Gạch bông ios đất nung được sử dụng độc đáo trong kiến trúc
Gạch bông ios đất nung được sử dụng độc đáo trong kiến trúc

Gạch bông gió hay còn được gọi là gạch thông gió là một loại gạch xây dựng có tính trang trí và mang lại nhiều giải pháp thiết thực cho ngôi nhà. Hình dạng chung của những loại gạch thông gió là hình vuông có khoảng rỗng với vai trò lấy ánh sáng, hút gió và tạo điểm nhấn trang trí.

Gạch bông gió xi măng là sản phẩm đầu tiên và mang dấu ấn đặc biệt nhất cho loại vật liệu này. Trước đây, loại gạch này đã xuất hiện trong nhiều ngôi nhà đậm nét cổ truyền thống, và hiện tại nó có thể hiện diện trong mọi phong cách. Công nghệ kỹ thuật ngày càng phát triển cho ra đời ngày càng nhiều kiểu dáng, mẫu mã sản phẩm đa dạng. Công nghệ mới đã sản xuất ra các loại gạch thông gió cao cấp với độ cứng và độ hoàn thiện sản phẩm được nâng cao. Những viên gạch bông gió mới nhất càng chứng minh khả năng đáp ứng mọi nhu cầu từ ngành xây dựng. 

Ưu điểm gạch bông gió

Gạch thông gió được yêu thích vì nó đáp ứng và giải quyết được nhiều vấn đề của ngôi nhà. Lợi ích của gạch bông gió đến từ rất nhiều yếu tố. Những viên gạch thông gió nhỏ xinh là giải pháp tối ưu để tiếp nhận ánh sáng, thu hút gió và làm đẹp cho công trình. 

Gạch bông gió tạo sự thoáng mát cho ngôi nhà
Gạch bông gió tạo sự thoáng mát cho ngôi nhà

Thông gió tự nhiên

Giải pháp hút gió bằng gạch đã được áp dụng phổ biến trong nhiều dự án nhà phố, nhà ống, nhà lọt khe thiếu gió. Thông gió tự nhiên từ gạch bông gió giúp ngôi nhà luôn tiếp nhận nguồn gió tươi mát của thiên nhiên và đồng thời tiết kiệm chi phí mát làm cho ngôi nhà. 

Kết cấu nhà đặc biệt với sự kết hợp của mảng tường gạch lớn với cửa thoát gió cùng hướng giúp ngôi nhà luôn thoáng mát. Để tận dụng tối đa gió trời tự nhiên, hệ thống tường bằng gạch thông gió nên đặt tại các hướng đón gió của ngôi nhà. 

Lấy sáng trực tiếp

Với đặc điểm thiết kế là khoảng trống hoa văn ở giữa, gạch bông gió là vật liệu mà ánh sáng dễ dàng xuyên qua. Luồng ánh sáng tự nhiên tràn qua các kẽ hở của gạch giúp mang lại không gian tươi sáng hơn cho mỗi ngôi nhà.

Lượng ánh sáng được tiếp nhận qua các khe thoáng của gạch không quá gay gắt giúp không gian sinh hoạt vừa tiếp nhận đủ ánh sáng vừa có mức nhiệt độ vừa phải. Gạch bông gió có thể hạn chế được ánh sáng trực tiếp với lượng tia UV lớn, thay vào đó là ánh sáng tán xạ nhẹ dịu hơn. Ưu điểm này hoàn toàn phù hợp cho những ngôi nhà hướng Tây, lựa chọn thay thế hoàn hảo cho lam chắn và rèm cửa. 

Trang trí cho ngôi nhà

Ngoài công năng đặc biệt trong thu nhận năng lượng tự nhiên từ năng và gió, chúng còn được ứng dụng nhiều vì tính thẩm mỹ của chúng. Gạch bông gió trang trí được sử dụng để tạo điểm nhấn cho không gian thay vì những mảng tưởng vô hồn. Những mảng tường gạch bông gió đẹp nhất gây ấn tượng cho bất kỳ nhìn thấy nó.

Gạch bông gió với tác dụng trang trí độc đáo
Gạch bông gió với tác dụng trang trí độc đáo

Mỗi viên gạch vốn đã mang đường nét độc đáo, và khi nó hợp thành một mảng tường lớn, nét đẹp đó lại nâng lên bội phần. Bóng sáng luồn qua khe gạch cũng tạo ra những hiệu ứng cực độc đạo cho ngôi nhà. 

Nhược điểm gạch bông gió

Cùng với những ưu điểm trên, gạch thông gió cũng có nhiều nhược điểm khiến nhiều chủ nhà đắn đo trong việc áp dụng vật liệu này trong ngôi nhà của họ. 

  • Sử dụng gạch bông gió gây tăng chi phí xây dựng: Đo đặc điểm sản xuất và thiết kế mẫu mã, hoa văn tỉ mỉ, các loại gạch thông gió thường có mức giá cao hơn các loại gạch xây dựng thông thường. Ngoài ra, thời gian và kỹ thuật xây dựng với loại gạch này cũng nhiều hơn, khiến chí nhân công tăng lên. 
  • Khó vệ sinh: Hầu hết các loại gạch thông gió đều được thiết kế với nhiều loại hoa văn, hình dạng tạo ra nhiều khe lỗ rất dễ bám bụi. Thao tác vệ sinh thông thường như lau, quét khó có thể làm sạch toàn bộ vết bẩn trên gạch. 
  • Gạch thông gió khó thi công: Kỹ thuật và kinh nghiệm thi công gạch bông gió là điều mà không phải người thợ nào cũng làm được. Để đạt được độ chính xác khi thi công, người thợ phải có sự tỉ mỉ và cực kỳ cẩn thận.
  • Dày và nặng: Những viên gạch thông gió được làm từ gốm, gạch có khối lượng khá nặng, gây ra nhiều khó khăn trong việc vận chuyển và thi công tại các vị trí khó. 

Ứng dụng gạch bông gió trong thiết kế nhà 

Trong xây dựng, gạch bông gió được sử dụng trong rất nhiều chi tiết đặc biệt. Sự góp mặt của gạch thông gió đem đến những điểm nhấn thú vị cho ngôi nhà. 

Trong không gian nội thất, gạch thông gió thường được xuất hiện trong cách vị trí như: Vách ngăn giữa các không gian, ốp tường bếp, nhà tắm,…Gạch thông gió trong không gian nội thất thường tập trung khai thác yếu tố về thẩm mỹ và chia sẻ ánh sáng nhiều hơn. Diện tích tường xây dựng bằng gạch thông gió phí trong ngôi nhà thường không quá lớn để cân bằng thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Ứng dụng gạch bông gió làm vách tường thu hút
Ứng dụng gạch bông gió làm vách tường thu hút

Với không gian ngoại thất, gạch thường được dùng cho mặt tiền, lan can, tường, hàng rào….Mục đích bố trí gạch bông gió tại không gian ngoại thất phân bổ đều cho 3 nhóm vai trò hút gió, tiếp nhận ánh sáng và mang tính thẩm mỹ. 

Xem thêm: ứng dụng gạch bông gió trong các thiết kế từ Nhà Việt Group

Những loại gạch bông gió trên thị trường 

Gạch bông gió là một chi tiết trang trí độc đáo cho ngôi nhà của bạn
Gạch bông gió là một chi tiết trang trí độc đáo cho ngôi nhà của bạn

Thị trường gạch bông gió khá đa dạng với nhiều chất liệu, kích thước và hình dạng gạch khác nhau. Theo chất liệu, gạch thông gió được chia thành gạch xi măng, gạch đất nung. Gạch bông gió xi măng được tạo thành bởi các thành phần như xi măng, cát, đá, bột màu,…sử dụng công nghệ ép thủy lực để tạo ra các khối gạch cứng có độ chịu lực cao. Gạch xi măng có thể dễ dàng tạo kiểu và thay đổi màu sắc nên có thể phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nhà. Gạch thông gió đất nung được làm từ các nguyên liệu như đất sét, cao lanh sử dụng nhiệt độ rất cao để hoàn thành sản phẩm nên rất cứng. Gạch đất nung thường ít màu sắc và thiên về các công trình mang tính chất cổ xưa. 

Giá gạch bông gió có thể thay đổi dựa theo chất liệu và kích thước của gạch. Gạch thông gió xi măng thường có mức giá rẻ hơn so với gạch đất nung. Kích thước gạch càng lớn, mức giá sẽ càng cao. thông thường giá gạch sẽ dao động từ 15.000 – 30.000 đồng/viên. 


Chia sẻ