Cách làm mát nhà từ tự nhiên không những tiết kiệm chi phí mà còn  đem tới cuộc sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Những giải pháp làm mát nhà, hạ thấp nhiệt độ trong ngôi nhà vào mùa hè thực sự vô cùng cần thiết, đặc biệt là những ngôi nhà tại Việt..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 11-11-2022

Cách làm mát nhà từ tự nhiên không những tiết kiệm chi phí mà còn  đem tới cuộc sống gần gũi với thiên nhiên hơn. Những giải pháp làm mát nhà, hạ thấp nhiệt độ trong ngôi nhà vào mùa hè thực sự vô cùng cần thiết, đặc biệt là những ngôi nhà tại Việt Nam. Những giải pháp làm mát đó là gì? chúng có hiệu quả và lợi ích ra sao? Nhà Việt Group sẽ giúp bạn hiểu hơn về chúng. 

Ý nghĩa của giải pháp làm mát nhà tự nhiên

Làm mát tự nhiên nâng caao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí
Làm mát tự nhiên nâng caao chất lượng sống và tiết kiệm chi phí

Cách làm mát nhà từ những yếu tố tự nhiên là một giải pháp sống xanh, sống tiết kiệm và bền vững mà ngành kiến trúc đang hướng tới. Giải pháp làm mát nhà thân thiện, bền vững, không chỉ giúp gia chủ có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc mà còn mang lại nhiều vượng khí may mắn, tài lộc. 

Làm mát nhà với các ý tưởng thiết kế, công nghệ độc đáo trong kiến trúc mang tới những giá trị thẩm mỹ độc đáo và cực kỳ ấn tượng cho công trình. Ngôi nhà với sự xuất hiện của các chi tiết mát mẻ của cây xanh, nước và gió là một không gian sống tràn đầy năng lượng tươi mới. 

Ngoài ra, với khả năng vận hành tự nhiên, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố quan trọng khiến cho những giải pháp làm mát này càng được yêu thích. Cách làm mát nhà tự nhiên còn thân thiện với chính sức khỏe của con người, từ thể trạng đến tinh thần. Các yếu tố tự nhiên, tươi mát giúp các không gian sống được thông thoáng, thoải mái khiến cho sức khỏe gia chủ ngày một tốt hơn. 

=> TÌM HIỂU THÊM: TỔNG HỢP GIẢI PHÁP THÔNG GIÓ TỰ NHIÊN MỚI NHẤT 2022

Khám phá 8 cách làm mát nhà tự nhiên

  • Lựa chọn màu sắc

Tông màu xám, ghi, trắng cho cảm giác mát mẻ tự nhiên
Tông màu xám, ghi, trắng cho cảm giác mát mẻ tự nhiên

Sử dụng màu sắc hài hòa, trung tính cho căn nhà là một cách làm mát nhà cực kỳ hiệu quả. Giải pháp làm mát nhà với những tông màu nhẹ nhàng như trắng, be, xanh da trời, ghi nhạt, vàng kem giúp cho hiệu quả làm mát của ngôi nhà được gia tăng hơn. Đối lập với các màu nóng như cam, vàng, đỏ nhưng sắc mà nhẹ sẽ có khả năng phản chiếu ánh sáng, giảm khả năng hấp thụ nhiệt từ đó làm cho ngôi nhà mát mẻ hơn. 

Trong quá trình kết hợp màu sắc cho ngôi nhà, bạn nên cân đối kỹ lưỡng giữa các vấn đề về ánh sáng, nhiệt độ, phong cách và màu sắc yêu thích. Khả năng phối hợp hài hòa những yếu tố đó giúp ngôi nhà của bạn có sự hài hòa, đồng điệu trên mọi phương diện. Cách làm mát nhà từ màu sắc là sự kết hợp đồng hiệu từ màu sắc đến không gian. 

  • Lưu thông gió

Lựa chọn gạch bông gió để làm mát nhà một cách tự nhiên
Lựa chọn gạch bông gió để làm mát nhà một cách tự nhiên

Gió là một cách hạ nhiệt và làm mát nhà nhanh và tối ưu nhất. Cách làm mát nhà từ gió nên được vận dụng linh hoạt tùy theo từng thời điểm. Gió tự nhiên có thể mang tới khả năng làm mát hoặc ngược lại là làm nóng nếu chúng ta sử dụng chúng không đúng thời điểm. 

Để gia tăng hiệu quả làm mát từ gió tự nhiên, chúng ta nên biết cách sử dụng gió trong những khoảng thời gian mát mẻ trong ngày. Thời gian thích hợp để mở cửa đón gió mát là vào buổi sáng từ 5h-8h sáng và chiều tối từ 18h-22h. Có thể mở cửa sổ qua đêm để gia tăng hiệu quả làm mát cho ngôi nhà. 

Cửa sổ lớn đón gió mát được sắp xếp khoa học
Cửa sổ lớn đón gió mát được sắp xếp khoa học

Cách làm mát nhà bằng gió trời tự nhiên nên kết hợp với hệ thống gió tự nhiên tối ưu. Với từng không gian, các giải pháp hút gió sẽ được tích hợp một cách sáng tạo vừa đảm bảo yếu tố kỹ thuật, vừa nâng cao giá trị thẩm mỹ. Các giải pháp hút gió để làm mát nhà bao gồm cửa sổ, giếng trời, gạch bông gió…Những giải pháp này không chỉ có hiệu quả làm mát mà còn giúp ngôi nhà được thông thoáng, có luồng không khí mát mẻ hơn. 

=> TÌM HIỂU THÊM VỀ: ỨNG DỤNG ĐẶC BIỆT CỦA GẠCH BÔNG GIÓ TRONG XÂY DỰNG

  • Ứng dụng cây xanh vào không gian

Cây xanh giúp hạ nhiệt và làm mát rất tốt
Cây xanh giúp hạ nhiệt và làm mát rất tốt

Ứng dụng cây xanh vào không gian sống là cách làm mát nhà vô cùng hiệu quả. Cây xanh tự nhiên có rất nhiều lợi ích ý nghĩa cho cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Ngoài khả năng hút ẩm, làm mát không khí, cây xanh còn cung cấp thêm khí oxy, giúp lọc không khí cho ngôi nhà.

Ngày nay, kỹ thuật nông nghiệp đã cho ra đời rất nhiều loại cây cảnh có khả năng sinh sống trong môi trường thiếu sáng, nhưng vẫn cho hiệu quả bền vững. Một số loại cây như dương xỉ, nha đam, cây cọ areca có khả năng làm mát và thanh lọc không khí rất tốt, được sử dụng rất nhiều trong các công trình nhà ở, văn phòng…

Chúng ta có thể sử dụng cây xanh trong không gian theo nhiều cách thức khác nhau. Cây xanh có thể được đặt tại các không gian trong nhà từ phòng khách, bếp đến phòng ngủ, ban công. Cây xanh cung có thể được trồng xung quanh bao bọc lấy ngôi nhà để giảm nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời hấp thụ vào tường nhà. Cách làm mát nhà bằng cây xanh rất đa dạng và mang tới nhiều hiệu quả khác nhau. 

  • Sân vườn với những yếu tố thiên nhiên

Góc sân vườn tươi mát là giải pháp hạ nhiệt tối ưu cho không gian
Góc sân vườn tươi mát là giải pháp hạ nhiệt tối ưu cho không gian

Cách làm mát nhà với những yếu tố thiên nhiên sẽ trở nên hiệu quả và thân thiện hơn với một góc sân vườn tươi mát. Không gian tự nhiên với sự kết hợp của cây xanh, nước, đá và những loài động vật tái hiện một khu rừng sinh thái vô cùng tươi mát. Một khung cảnh sân vườn nhỏ với các loài hoa, cây cỏ thiên nhiên cùng các loại động vật tạo điểm nhấn thanh khiết, bình yên và tươi mát cho ngôi nhà. 

Thảm cỏ xanh mát phù đầy mặt sân với các lối đi trải đá tự nhiên là một chi tiết thiết kế không chỉ đẹp mắt mà còn giúp hạn chế nhiệt rất tốt. Thay vì phủ nền sân bê tông hấp thụ nhiệt và phản chiếu không khi nóng, cách làm mát nhà bằng thảm cỏ xanh giúp giảm nhiệt và làm mát không khí tối ưu hơn. 

Sự kết hợp từ cây xanh, đá và nước
Sự kết hợp từ cây xanh, đá và nước

Cái chi tiết cây xanh lớn trong sân vườn vừa là để trang trí và tạo bóng mát cho ngôi nhà. Cây xanh lớn với tán rộng có thể che được ánh nắng trực tiếp của mặt trời vào ngôi nhà, giúp nhà mát hơn. Tuy nhiên, khi lựa chọn cây cảnh lớn, cần cân đối với độ thông thoáng gió vì cây lớn có thể che gió trời. 

  • Xây dựng tiểu cảnh nước trong nhà

Tiểu cảnh có đầy đủ các yếu tố gió, nước, cây xanh và đá mát lạnh
Tiểu cảnh có đầy đủ các yếu tố gió, nước, cây xanh và đá mát lạnh

Góc tiểu cảnh nhỏ tại chân cầu thang hay vách tường với một số điểm nhấn từ nước, cây xanh và một số loài cá là một không gian mới lạ cho công trình. Xây dựng tiểu cảnh nước trong ngôi nhà mang tới một góc trang trí ấn tượng với khả năng cân bằng không gian hiệu quả. Kết hợp hệ thống thác nước tự động hoặc suối chảy với các loài cá bơi lượn tạo nên không gian rất mát mẻ. Sự thanh khiết, tươi mát của dòng nước róc rách phó trong ngôi nhà là một cách làm mát nhà được sử dụng phổ biến trong các công trình kiến trúc.

  • Ngăn cản nhiệt độ bằng rèm cửa

Rèm cửa ngăn nhiệt nhưng vẫn truyền đủ ánh sáng vào không gian
Rèm cửa ngăn nhiệt nhưng vẫn truyền đủ ánh sáng vào không gian

Nhiệt độ nóng từ môi trường truyền vào nhà chủ yếu qua hệ thống cửa sổ, do vậy cách làm mát nhà đơn giản nhất chính là ngăn chặn đường truyền này. Giải pháp tối ưu cho vấn đề này chính là sử dụng các loại rèm cửa để ngăn cản nhiệt. Các loại rèm cho hiệu quả cản nhiệt tốt nhừ rèm tre, mây, rèm công nghiệp cách nhiệt…Cũng có thể sử dụng  các loại rèm vải có tông màu trung tính, để giảm khả năng hấp thụ nhiệt. 

  • Sử dụng nội thất đá và gỗ 

Nội thất đá vừa sang trọng lại khiến không gian trở nên mát mẻ hơn
Nội thất đá vừa sang trọng lại khiến không gian trở nên mát mẻ hơn

Cách làm mát nhà bằng chất nội thất được xem là một giải pháp khá thú vị. Các chất liệu gỗ và đá được sử dụng trong ngôi nhà sẽ mang tới cảm giác mát mẻ và gần gũi hơn. Đá với đặc tính mát lạnh được sử dụng trong các chi tiết ghế đá bàn trà, ốp tường hay nền khiến cho nhiệt độ trong nhà được giảm bớt. Chất liệu gỗ tự nhiên vừa có khả năng cách nhiệt, hấp thụ và tản nhiệt làm cho không gian sử dụng nội thất gỗ luôn mát mẻ, thanh mát. Sử dụng cửa gỗ hoặc vách ngăn ánh nắng bằng gỗ sẽ cho hiệu quả ngăn cản nhiệt độ tối ưu hơn. 

  • Cách sử dụng đèn chiếu sáng

Sử dụng hệ thống đèn chiếu sáng quá nhiều cũng là một nguyên nhân dẫn tới gia tăng nhiệt độ trong nhà. Các loại bóng đèn sợi đốt tỏa ra nhiệt khá nhiều và làm nóng không khí rất nhanh. Hiện nay, rất nhiều gia đình đã chuyển sang sử dụng bóng đèn huỳnh quang ánh sáng trắng, tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều bóng đèn cũng mang đến một cảm giác nóng bức hơn. Cách làm mát nhà hữu hiệu nhất là nên loại bỏ bóng đèn sợi đốt và hạn chế sử dụng đèn khi không cần thiết. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để chiếu sáng cho công trình.

=> XEM THÊM: 7 GIẢI PHÁP ÁNH SÁNG HIỆU QUẢ CHO NHÀ LỌT KHE, NHÀ PHỐ THIẾU SÁNG