Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà, các giải pháp ánh sáng được đưa ra nhằm mang đến giá trị thẩm mỹ và tính hài hòa cho ngôi nhà. Nhà phố, nhà lọt khe là những ngôi nhà gặp phải vấn đề thiếu sáng, những vấn đề chiếu sáng..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 19-10-2022

Ánh sáng là yếu tố cực kỳ quan trọng trong thiết kế nhà, các giải pháp ánh sáng được đưa ra nhằm mang đến giá trị thẩm mỹ và tính hài hòa cho ngôi nhà. Nhà phố, nhà lọt khe là những ngôi nhà gặp phải vấn đề thiếu sáng, những vấn đề chiếu sáng phải được các kiến trúc sư, kỹ sư nghiên cứu và đánh giá kỹ lưỡng. 

Giải pháp ánh sáng bằng giếng trời cho nhà phố

Giếng trời mang đến ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà
Giếng trời mang đến ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà

Giếng trời là giải pháp lấy sáng phổ biến nhất cho những ngôi nhà thiếu sáng. Ngoài khả năng thu hút ánh sáng, giếng trời còn là khoảng không gian hút gió ấn tượng. Sự kết hợp không gian từ giếng trời với kết cấu nhà tạo ra dòng chuyển đổi không gian thông thoáng, hài hòa cho ngôi nhà. 

Không gian giếng trời thường được bố trí ở giữa ngôi nhà hoặc phía cuối ngôi nhà ống để vừa đảm bảo tiết kiệm diện tích, vừa bố trí ánh sáng hợp lý trong ngôi nhà. Giếng trời để hút sáng không nên chiếm quá nhiều diện tích nhà, theo chuẩn thiết kế, diện tích của mỗi giếng trời chỉ nên nằm khoảng 10%/ diện tích nhà. 

Thiết kế giếng trời thường đi kèm với tiểu cảnh nhỏ ở dưới chân, tạo ra một không khí tươi mát bởi sự kết hợp của cây xanh và ánh sáng. 

Giải pháp ánh sáng từ hệ cửa sổ, cửa kính, ban công 

Sử dụng cửa kính bản lớn để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà
Sử dụng cửa kính bản lớn để đón ánh sáng tự nhiên vào nhà

Nguồn sáng từ mặt tiền ngôi nhà cần được tận dụng tối đa bằng hệ thống cửa kính, ban công thoáng và cửa sổ bản lớn. Những chi tiết này giúp ngôi nhà có được nguồn ánh sáng tự nhiên tốt nhất mà không tốn quá nhiều diện tích. 

Hệ cửa sổ, cửa thoáng và ban công là những chi tiết kiến trúc không thể thiếu để lấy sáng cho nhà, đặc biệt là nhà phố và nhà lọt khe. Lượng ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm nhất mà nhà phố và nhà lọt khe có thể tiếp nhận là từ mặt tiền của ngôi nhà. Để tận dụng chi tiết này, những ngôi nhà phố phải tối ưu ánh sáng bằng các cửa chính ở mặt tiền. 

Một số giải pháp ánh sáng từ hệ cửa như sau:

  • Loại bỏ phần lớn diện tích tường bê tông, thay vào đó nên sử dụng vách kính trong suốt kết hợp cùng rèm cửa để điều chỉnh ánh sáng
  • Nên bố trí nhiều cửa sổ bản lớn ở mặt tiền và các mặt bên có ánh sáng 
  • Nên sử dụng cửa cánh mở để hút sáng và gió, trong trường hợp không thể sử dụng cửa cách mở hãy sử dụng thiết kế  cửa lùa, cửa chớp để tiết kiệm không gian. 
  • Nên thiết kế ban công nhỏ phía mặt có ánh sáng để đón sáng vào nhà, đồng thời tạo khoảng không chill chil nhỏ cho chủ nhân

Giải pháp ánh sáng từ vật liệu lấy sáng

Sử dụng gạch kính và gạch bông gió trong thiết kế kiến trúc
Sử dụng gạch kính và gạch bông gió trong thiết kế kiến trúc

Giải pháp ánh sáng đến từ những vật liệu lấy sáng mới là một sáng kiến đặc biệt trong kiến trúc. Sử dụng vật liệu lấy sáng tốt như gạch kính, gạch bông gió là cải tiến độc đáo khi kết hợp cả những giải pháp cho ánh sáng, gió và nhiệt độ. Những vật liệu mới vừa đảm bảo sự kín đáo cho ngôi nhà mà vẫn đem tới nguồn ánh sáng tự nhiên hài hòa.

Một số vật liệu lấy sáng mới thường được áp dụng trong thiết kế lấy sáng như:

  • Gạch kính: Giải pháp ánh sáng từ gạch kính là một sáng kiến đã được áp dụng rất nhiều trong thiết kế. Gạch kính là một khối thủy tinh được đúc vững chắc sử dụng thay thế cho gạch bê tông thông thường. Khả năng đặc biệt của gạch kính là xuyên ánh sáng, cách âm, cách nhiệt và chống thấm nước. Sử dụng gạch kính hợp lý giữa các không gian có thể mang lại lượng ánh sáng vừa đủ. 
  • Gạch bông gió: Gạch bông gió là sự kết hợp đồng thời cho giải pháp ánh sáng và gió. Nhờ thiết kế độc đáo hình bông hoa nắng, gạch bông gió cho phép ánh sáng và gió luồn qua một cách dễ dàng. Sử dụng loại gạch đặc biệt này còn giúp gia tăng tính thẩm mỹ, tạo không gian thu hút, bắt mắt. 

Giải pháp ánh sáng từ việc mở rộng không gian

Không gian mở đón ánh sáng tự nhiên
Không gian mở đón ánh sáng tự nhiên

Tran hòa ánh sáng bằng kiểu kiến trúc loại bỏ vách ngăn kín giữa các không gian. Loại bỏ hoàn toàn tường ngăn hoặc sử dụng vách kính trong suốt giúp hiệu quả chia sẻ các nguồn sáng trong nhà được tối ưu hơn. Bố trí ánh sáng cho phòng khách hòa cùng phòng bếp và các khoảng thông tầng khiến cho ánh sáng trong nhà hợp thành một. 

Nguyên lý thiết kế ánh sáng bằng cách kết nối không gian tạo sự thông thoáng và có chiều sâu hơn. Trong trường hợp phân chia cách không gian, thay vì sử dụng tường gạch thông thường nên sử dụng tường kính, vách ngăn mềm…Nguyên lý mở rộng không gian, trung hòa ánh sáng thường được vận dụng vào những khoảng sinh hoạt chung như phòng khách, nhà bếp, phòng thờ, phòng đọc sách…

Kết cấu cầu thang lệch cùng giếng trời

Kết cầu cầu thang lệch hút ánh sáng tối ưu
Kết cầu cầu thang lệch hút ánh sáng tối ưu

Kiểu kết cấu lệch thang kết hợp cùng giếng trời là một sự kết hợp thu hút sáng độc đáo. Hệ cầu thang sắp xếp lệch nhau không chỉ tạo khe chiếu cho ánh sáng mà còn mang đến cảm giác thú vị khi di chuyển giữa các tầng. Giải pháp ánh sáng cho nhà lọt khe bằng cầu thang lệch vừa đem đến một kiểu kết cấu thú vị, vừa giúp hút sáng tự nhiên cho ngôi nhà. 

Nếu kiểu cầu thang xếp chồng cũ hạn chế lượng ánh sáng tự nhiên truyền xuống ngôi nhà, thì kết cầu cầu thang lệch lại phá vỡ điều đó. Từ Kết cấu lệch độc đáo của cầu thang, giải pháp ánh sáng tự nhiên sẽ len lỏi trong từng không gian nhà. 

Giải pháp ánh sáng từ màu sắc

Sử dụng màu sơn tươi sáng để căn nhà  sáng hơn
Sử dụng màu sơn tươi sáng tạo giải pháp ánh ánh cho ngôi nhà

Màu sắc có thể là yếu tố làm nên không gian tươi mới, tươi sáng, hoặc cũng có thể tạo ra không khí trầm lắng, u tối. Giải pháp ánh sáng từ màu sắc từ việc lựa chọn các tông màu tươi sáng được đánh giá một giải pháp đơn giản nhất. Thay vì những yếu tố thiết kế và kỹ thuật phức tạp, việc lựa chọn màu sơn, màu nội thất khiến cho ngôi nhà tươi sáng hơn rất nhiều. 

Sử dụng bộ màu trắng, be, hay các màu pastel sẽ giúp không gian ánh sáng trở nên hài hòa và tươi mát hơn. Đối với những ngôi nhà phố thiếu sáng, nên ưu tiên chọn những tông màu sơn sáng như: trắng, kem, be, ánh kim…kết hợp với các  màu nội thất tương tự. Tuy nhiên, nên kết hợp các tông màu một cách hợp lý, tránh sự nhàm chán trong không gian.

Tận dụng vật liệu phản chiếu ánh sáng tốt

Nôi thất hiện đại
Nội thất hiện đại

Xem thêm>> Phong cách thiết kế hiện đại của Biệt thự Phú Thọ

Khi nguồn sáng trong nhà bị hạn chế, việc cần làm của các kiến trúc sư là tìm ra tất cả những giải pháp ánh sáng phù hợp nhất cho ngôi nhà và chủ nhân của chúng. Giải pháp phản chiếu ánh sáng từ gương kính, sàn bóng tuy không quá xa lạ nhưng cũng góp phần gia tăng ánh sáng tự nhiên trong ngôi nhà. 

Gương kính và sàn bóng tạo hiệu ứng phản chiếu đa chiều cho ngôi nhà, giúp cho ánh sáng được trải đều mọi không gian. Sự góp mặt của gương kính, sàn bóng giúp ngôi nhà trở nên tươi sáng hơn, tự nhiên hơn. 

Các giải pháp ánh sáng có thể được áp dụng tùy theo điều kiện xây dựng và những mong muốn của chủ đầu tư. Nhà Việt Group là một đơn vị chuyên thiết kế và xây dựng nhà mang đến những giải pháp chất lượng nhất cho ngôi nhà. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư trẻ, sáng tạo và đầy nhiệt huyết, Nhà Việt Group sẽ mang đến những bản vẽ ấn tượng cho mái ấm của bạn. Chúng tôi không chỉ đơn giản là xây dựng nhà mà hơn thế là xây dựng một tổ ấm, vững chắc, bình yên cho  những vị khách đáng quý của mình. 

>> Khám phá thêm thông tin tại: Nhà Việt Group


Chia sẻ