Phong thủy xây nhà là một yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan và có ảnh hưởng về mặt tâm linh, phong thủy của ngôi nhà. Các vấn đề về địa thế, vị trí, hướng, không gian trong kết cấu xây dựng nhà có thể đem đến các hiệu quả 2 mặt đến cuộc..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 15-02-2023

Phong thủy xây nhà là một yếu tố cực kỳ quan trọng liên quan và có ảnh hưởng về mặt tâm linh, phong thủy của ngôi nhà. Các vấn đề về địa thế, vị trí, hướng, không gian trong kết cấu xây dựng nhà có thể đem đến các hiệu quả 2 mặt đến cuộc sống của gia chủ. Bởi vậy, khi xây nhà, nhất định bạn cần nắm rõ các yếu tố phong thủy để xây dựng nhà được thuận lợi và gặp nhiều may mắn, hạn chế những vận hạn không đáng có. 

Phong thủy vị trí đất, thế đất

Một yếu tố phong thủy xây nhà cực kỳ quan trọng đó chính là vị trí và thế đất. Vị trí mảnh đất xây nhà có mối liên quan mật thiết đối với các yếu tố phong thủy và địa thế xung quanh đó. Chọn đất xây nhà cần lựa chọn một mảnh đất đẹp, thế phẳng, vững chắc cùng với các yếu tố phong thủy may mắn, hạn chế các lỗi phong thủy khi chọn đất. 

Vị trí đất xây nhà nên nằm ở một khu đất thế cao, rộng rãi thoáng mát, lý tưởng nhất về mặt phong thủy là địa thế lưng nhà hướng vào núi, mặt tiền quay hướng về sông, biển. Phong thủy xây nhà với mảnh đất tốt thường là những mảnh đất vuông vắn, rộng lớn, chúng thường có ý nghĩa về sự tròn đầy, vẹn toàn mang lại nguồn năng lượng cân bằng, nhiều tài lộc, may mắn. 

Đất xây nhà không nên chọn những mảnh đất phạm phải những điều không tốt trong phong thủy. Vị trí đất không nên cạnh các khu vực bệnh viện, nhà máy, khu công nghiệp, nghĩa trang, đền, chùa, nhà thờ…Những khu vực này thường vướng bận nhiều âm khí và môi trường sống không tích cực, ảnh hưởng xấu đến khí sắc trong nhà. Nhà cũng không nên xây ở những khu trạm điện cao thế, cao tốc, đường chính đâm thẳng vào nhà, bờ sông…đây đều là những vị trí tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. 

Phong thủy theo hướng nhà

Hướng nhà được coi là hướng chính của mặt tiền ngôi nhà nơi đón nhận những điều may mắn, tài lộc, thịnh vượng vào ngôi nhà. Phong thủy xây nhà rất chú ý đến hướng nhà, hướng nhà tốt là khi nó đáp ứng được đầy đủ các yếu tố về tự nhiên, khí hậu lẫn phong thủy. 

Theo tự nhiên, nhà hướng Đông Nam là hướng có điều kiện thuận lợi nhất về khí hậu và phong thủy. Hướng Đông Nam có khí hậu mát về hè khi đón trọn hướng gió biển mát mẻ, ấm áp về mùa đông khi ngăn chặn được làn gió Đông Bắc. Tuy nhiên khi xây nhà, có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc, hướng nhà nên quay về đường lớn, thoáng, đón gió, hạn chế qua nhà về hướng cụt, hướng sau nhà người khác…

=> Xem thêm: Quy trình xây nhà từ A -> Z

Ngày động thổ

Động thổ xây nhà là một yếu tố phong thủy xây nhà có ý nghĩa về khởi đầu may mắn, thuận lợi cho toàn bộ quá trình xây dựng và sử dụng nhà. Ngày động thổ đẹp, với đầy đủ các yếu tố thuận lợi về thời tiết, phong thủy sẽ giúp cho ngôi nhà đón nhận nhiều may mắn, tài lộc.

Phong thủy xây nhà khi động thổ đất cần phù hợp với chủ nhà về tuổi tác, mệnh phong thủy và các yếu tố khác như năm xây dựng…Động thổ xây nhà còn liên quan đến nhiều thủ tục tâm linh về cách thức tổ chức, sắp lễ, dâng lễ, cúng bái….Hoàn thiện tốt các yếu tố phong thủy thuận lợi sẽ giúp cho những điều thuận lợi nhất đến với gia đình. 

Màu sắc ngũ hành

Màu sắc trong phong thủy xây nhà chẳng những tác động đến cảm quan về thẩm mỹ, cảm nhận mà còn ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy của ngôi nhà và gia chủ. Chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh và cân bằng chúng trong thiết kế giúp cho gia chủ có thể khai thác những điều phù hợp với bản thân, tạo nên những không gian yêu thích của riêng mình. 

Phong thủy hướng cửa 

Cửa chính 

Cửa chính trong phong thủy xây nhà đại diện cho cánh chính để những nguồn năng lượng tươi mới vào nhà. Trong xây dựng, cửa chính cần đảm bảo các yếu tố phong thủy để mang lại những điều thịnh vượng, hạnh phúc cho gia đình.

Xây cửa chính hợp phong thủy cần phải đảm bảo các yêu cầu sau: Cửa chính nằm chính giữa tại hướng mặt tiền chính của ngôi nhà; Cửa to, rộng, vững chắc; Cửa chính không nhìn xiên thẳng vào các cửa khác; Cửa chính không nên nhìn thẳng vào hướng lên của cầu thang; Cửa chính không nên nhìn vào nhà tắm, nhà vệ sinh hay nhà kho ….Đảm bảo những lưu ý trên là điều kiện xây dựng một phong thủy xây nhà tốt, giúp cho những điều mắn mắn di chuyển vào nhà sẽ được giữ lại. 

Cửa sổ, cửa phụ

Tuy không có ảnh hướng đến phong thủy xây nhà quá lớn nhưng vị trí và cách sắp đặt các vị trí cửa sổ, cửa phụ trong nhà cũng có một phần tác động đến cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Hướng cửa sổ, cửa phụ hợp phong thủy, dễ dàng mang lại những điều may mắn là khi chúng được sắp đặt khoa học, không quá gần nhau, có những không gian thoáng giữa các cửa, cửa bếp không nên đặt đối diện với cửa nhà tắm….

Phong thủy trong từng không gian

Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy xây nhà cho phòng ngủ có mối tương quan trực tiếp đối với giấc nghỉ của gia chủ. Phòng ngủ có hướng tốt, phong thủy đẹp sẽ mang lại tâm trạng tích cực, cơ thể thoải mái, dễ chịu. Phong thủy là một phương pháp để tối ưu hóa năng lượng và tạo ra một không gian sống thoải mái và hài hòa. Khi xây dựng một ngôi nhà, phòng ngủ là nơi chúng ta dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng, do đó việc thiết kế phòng ngủ theo phong thủy là rất quan trọng. Một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng phòng ngủ như sau: 

 • Phòng ngủ nên được đặt ở vị trí yên tĩnh, tránh xa khỏi các nguồn năng lượng xấu như nhà vệ sinh, bếp, cửa sổ lớn, cửa ra vào chính… 
 • Cửa phòng ngủ nên được đặt ở hướng tốt, thường là hướng Đông, Tây, Đông Bắc hoặc Tây Nam. 
 • Tránh đặt cửa phòng ngủ ở hướng Bắc vì đây là hướng tiêu cực trong phong thủy. 
 • Sử dụng màu sắc ấm như trắng, xám, xanh lá cây, xanh dương hoặc cam sẽ giúp tạo ra không gian thoải mái và tĩnh tại. 
 • Tránh sử dụng màu sắc quá đậm hoặc quá tối. Đảm bảo rằng giường không đặt trên đường đi, tránh chạm vào cửa sổ hoặc cửa phòng. 
 • Phong thủy xây nhà cho phòng ngủ tốt là khi chúng được sử dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra không gian sáng và thông thoáng.

=> Xem thêm: 25+ mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp, sang trọng nhất năm 2023

Phong thủy nhà bếp

Khi xây dựng nhà, việc thiết kế nhà bếp theo phong thủy là rất quan trọng. Phong thủy xây nhà bếp ảnh hưởng đến nguồn năng lượng, sức khỏe và tài lộc của mọi thành viên trong gia đình. Một số lưu ý khi thiết kế và xây dựng nhà bếp thuận phong thủy như sau:

 • Nhà bếp nên được đặt ở vị trí phù hợp và tránh xa khỏi các nguồn năng lượng xấu như nhà vệ sinh, cửa ra vào, phòng ngủ…
 • Nhà bếp nên đặt ở hướng tốt, thường là hướng Tây hoặc Đông Nam. Tránh đặt nhà bếp ở hướng Bắc vì đây là hướng tiêu cực trong phong thủy.
 • Xây dựng nhà bếp cần đủ rộng, tránh đặt quá nhiều đồ dùng trong nhà bếp vì nó sẽ làm gián đoạn lưu thông năng lượng.

Phong thủy cầu thang

Yếu tố phong thủy xây nhà đối với cầu thang tác động đến những thuận lợi và chiều hướng của vận khí may mắn di chuyển trong nhà. Cầu thang liên kết các tầng thể hiện cho sự kết nối, lưu thông năng lượng trong ngôi nhà, xây dựng cầu thang hợp phong thủy tạo điều kiện thúc đẩy những điều mượt mà, suôn sẻ trong cuộc sống của gia đình. 

Để xây cầu thang hợp phong thủy, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Cầu thang nên đặt ở vị trí thuận tiện và dễ di chuyển nhất của ngôi nhà, tuy nhiên không nên đặt cầu thang ở vị trí chính giữa nhà hoặc đối diện với cửa chính
 • Cầu thang nên được làm với số bậc hợp phong thủy (1,2.5,10,13,14,17 và 22)
 • Màu sắc của cầu thang nên hợp với gia chủ, nên lựa chọn những màu sắc tươi sáng, dễ quan sát giúp chi tiết này trở nên thu nguồn năng lượng mới tích cực. 

Phong thủy phòng thờ

Phong thủy xây nhà với phòng thờ là một lưu ý cực kỳ quan trọng. Phòng thờ là nơi linh thiêng trong ngôi nhà, nơi gia chủ có thể thờ cúng và tâm linh chính vì vậy để đạt được những yếu tố tốt đẹp nhất trong ngôi nhà các yếu tố phong thủy liên quan là vô cùng quan trọng. Để xây dựng một phòng thờ đẹp, hợp phong thủy cần tuân theo một số lưu ý sau:

 • Phòng thờ nên được đặt ở vị trí cao nhất của ngôi nhà, thường là trên tầng thượng. Điều này giúp tạo nên không gian linh thiêng, gần gũi với trời đất và tránh được các tác động tiêu cực.
 • Xây dựng phòng thờ cần đủ rộng, thoáng và sạch sẽ, gọn gàng
 • Trang trí phòng thờ nên lựa chọn những món đồ mang ý nghĩa tâm linh, đậm nét văn hóa truyền thống, đặc điểm yên tĩnh, trang nghiêm
 • Hướng đặt phòng thờ nên quay ra ngoài theo hướng nhìn ra tự nhiên, thường là hướng chính của ngôi nhà, hướng lý tưởng nhất là Đông hoặc Tây. 

Phong thủy phòng vệ sinh

Phòng vệ sinh là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà, vì vậy, khi xây dựng phòng vệ sinh, cần lưu ý các yếu tố phong thủy xây nhà sau:

 • Phòng vệ sinh nên được đặt ở những vị trí thuận lợi trong nhà, thường là phía Đông hoặc phía Tây Nam. Tránh đặt phòng vệ sinh ở những vị trí như phía Tây Bắc, phía Nam, phía Đông Bắc vì có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc.
 • Cửa vào phòng vệ sinh nên đặt ở vị trí không trực tiếp nhìn thấy từ bên ngoài, tránh tạo ra cảm giác khó chịu cho người khác khi đi qua. Hướng cửa vào cũng nên đúng hướng và phù hợp với người sử dụng, nên chọn hướng Tây hoặc Tây Bắc là tốt nhất.
 • Phong thủy xây nhà tốt với nhà vệ vệ sinh là các màu sáng và tươi sáng, tạo cảm giác sạch sẽ, tươi mới và tạo độ rộng cho phòng.
 • Phòng vệ sinh cần đảm bảo thoáng mát và đủ ánh sáng tự nhiên, giúp tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng.

Phong thủy trần nhà

Một vài lưu ý trong phong thủy xây nhà với trần nhà và dầm nhà như sau:

 • Thiết kế trần nhà không nên có chiều cao quá thấp, kích thước quá hẹp điều này sẽ tạo nên cảm giác chật hẹp, thiếu thông thoáng
 • Khoảng cách từ sàn đến trần càng cao càng tốt, điều này mang ý nghĩa về sự nghiệp rộng lớn, tương lai tươi sáng, rộng mở
 • Không nên thiết kế dầm nhà tại cái không gian nhỏ như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp, trước cửa ra vào…điều này gây ra những tác động xấu đến phong thủy xây nhà, dẫn đến cảm giác không gian bí bách, gò bó cho người sử dụng

Như vậy, Nhà Việt Group đã điểm qua những yếu tố phong thủy xây nhà cực kỳ quan trọng giúp bạn hiểu và nắm bắt rõ về các đặc điểm phong thủy trong thiết kế và thi công nhà. Xây nhà không những phải đảm bảo các yếu tố nghệ thuật, về tính tiện ích mà chúng còn cần đến sự hòa hợp giữa nghệ thuật và tâm linh. Các yếu tố phong thủy xây nhà thuận lợi trong nhà sẽ giúp cho ngôi nhà thêm phần sức sống, mang năng lượng tích cực và những tài lộc suôn sẻ đến cho mọi thành viên trong gia đình.