Cải tạo bếp là một chủ đề thay đổi không gian sinh hoạt được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người phụ nữ. Bếp cũ và xuống cấp gây nên rất nhiều bất tiện cho cuộc sống gia đình, vì vậy mà nhiều người đã chọn cải tạo để mang đến nhiều..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 26-11-2022

Cải tạo bếp là một chủ đề thay đổi không gian sinh hoạt được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người phụ nữ. Bếp cũ và xuống cấp gây nên rất nhiều bất tiện cho cuộc sống gia đình, vì vậy mà nhiều người đã chọn cải tạo để mang đến nhiều tiện ích. Tuy nhiên trong quá trình cải tạo chúng ta cần hết sức lưu ý các vấn đề chủ chốt như phong thủy, tài chính, nhu cầu….

Vì sao cần cải tạo bếp

Thay khổi không gian bếp trở nên hiện đại và tiện ích hơn
Thay khổi không gian bếp trở nên hiện đại và tiện ích hơn

Có rất nhiều lý do dẫn tới các quyết định cải tạo bếp, mỗi gia đình đều có những động cơ thúc đẩy riêng gắn liền với mục đích nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống. Chúng ta có thể nhìn nhận lý do ở 2 phương diện chính bao gồm: Cải tạo do xuống cấp và cải tạo để nâng cấp và thay đổi không gian tiện nghi hơn. 

Trong vấn đề bếp xuống cấp, việc cải tạo và xây dựng mới đối với bất kỳ một không gian nào đều là việc vô cùng cần thiết. Không gian bếp xuống cấp gây ra rất nhiều khó khăn cho sinh hoạt, thậm chí là những nguy hiểm tiềm tàng. Bếp xuống cấp thường xuất hiện cùng với hiện tượng ẩm mốc, vỡ tường, mối mọt…Cải tạo một căn bếp đã xuống cấp sẽ giúp thay đổi không gian sinh hoạt chung an toàn và đảm bảo hơn. 

Trong nhiều trường hợp, gia chủ chọn cải tạo bếp vì những mục đích khác nhau của gia đình. Các nhu cầu thay đổi phong cách, mở rộng diện tích, thay đổi nội thất…có thể được lựa chọn để phù hợp hơn với sự thay đổi về nhu cầu của mỗi gia đình. Quyết định nâng cấp bếp sẽ giúp gia chủ có những không gian sống tiện nghi và hiện đại hơn. 

=> Xem thêm: Tổng hợp 11 yếu tố nhất định phải biết khi xây nhà

Cần chú ý điều gì khi cải tạo bếp

Để chuẩn bị cho kế hoạch cải tạo bếp đạt được hiệu quả tối ưu, gia chủ cần hết sức chú ý vào các vấn đề quan trọng như sau:

Hướng phong thủy

Sự thay đổi ngoạn mục của căn bếp
Sự thay đổi ngoạn mục của căn bếp

Phong thủy vốn là một trong những yếu tố không thể thiếu trong hầu hết các quyết định thay đổi của người Việt Nam. Xây dựng và cải tạo bếp phù hợp với phong thủy sẽ mang lại nhiều vượng khí và may mắn cho gia chủ. Gia chủ cần chú ý đến các vấn đề phong thủy khi cải tạo như sau:

  • Hướng bếp không được đối diện với nhà vệ sinh, điều này mang ý nghĩa ngăn chặn điều không sạch sẽ tới không gian nấu nướng, ăn uống của gia đình.
  • Không nên đặt hướng bếp đối diện với phòng ngủ, điều này sẽ mang đến những điều không thuận lợi cho gia chủ
  • Cửa chính của ngôi nhà không nên nhìn thẳng vào bếp, cần bố trí lệch hướng hoặc sử dụng vách ngăn để phân tách không gian
  • Bếp nấu không nên đặt ngược với hướng thuận của ngôi nhà, sự trái ngược sẽ mang đến những điều cản trở, không thuận lợi
  • Điều chỉnh hướng cửa sổ, hướng nấu bếp phù hợp với tuổi tác và vận khí của chủ nhân ngôi nhà.

Mục đích cải tạo 

Không gian bếp hiện đại, phù hợp với nnhu cầu sinh hoạt của gia đình
Không gian bếp hiện đại, phù hợp với nnhu cầu sinh hoạt của gia đình

Trước khi tiến hành cải tạo bếp, gia chủ cần xác định rõ các mục đích thay đổi cho không gian bếp. Những mục đích được định sẵn sẽ giúp cho kế hoạch thiết kế, thi công và các công tác chuẩn bị được thực hiện một cách dễ dàng hơn. Tùy thuộc và các mục đích cải tạo, gia chủ có thể tạo nên các không gian với kiểu cách và công năng khác biệt. 

Các thành viên trong gia đình nên thống nhất trong quyết định mục đích để xây dựng định hướng rõ ràng cho quá trình cải tạo. Các quyết định đúng đắn sẽ tránh gây ra các bất cập cho hoạt động sinh hoạt của gia đình trong tương lai. Mục đích cải tạo thường xoay quanh các yếu tố như: Mở rộng diện tích, bố trí thêm công năng, thay đổi nội thất, thay đổi kết cấu, thay đổi phong cách…

=> Khám phá: Tổng hợp giải pháp thông gió tự nhiên cập nhật mới nhất 2022

Cải tạo bếp phù hợp với phong cách cá nhân 

Một sự thay đổi về phong cách để phù hợp hơn với bản thân
Một sự thay đổi về phong cách để phù hợp hơn với bản thân

Phong cách căn bếp cần phù hợp với sự yêu thích cá nhân của chủ nhân hoặc những người thường xuyên sử dụng không gian đó. Thông thường căn bếp gắn liền với hình ảnh của những người mẹ, người vợ, nên các ý kiến và sở thích của học cần được tôn trọng và sử dụng cho thiết kế bếp.

Nếu bạn là một người yêu thích sự đơn giản tiện nghi, hãy tập chung vào các yếu tố công năng hơn là các chi tiết thiết kế cầu kỳ. Ngược lại, bạn không có quá nhiều thời gian cho căn bếp mà chỉ muốn một không gian đẹp với giá trị nghệ thuật cao thì nên tập chung khai thác yếu tố trang trí và màu sắc cho căn bếp. Mỗi một không gian với các bố trí và phối hợp màu sắc sẽ thể hiện mỗi phong cách và ý nghĩa riêng. Và chính những thứ riêng đó sẽ phù hợp với từng cá nhân theo như cầu sử dụng của họ. 

Bố trí công năng và lựa chọn thiết bị nội thất phù hợp 

Bổ sung những công năng mới cho căn bếp của bạn
Bổ sung những công năng mới cho căn bếp của bạn

Công năng bếp cơ bản bao gồm khu vực bàn ăn, bồn rửa, tủ bếp, tủ lạnh và có thể xuất hiện những khu vực với công năng độc đáo hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ sử dụng của gia đình mà các khu vực sẽ được sắp xếp linh hoạt với các vị trí và kích thước khác nhau. Trong những gia đình có nhiều thành viên, bếp thường được thiết kế với kích thước lớn cùng với bàn ăn dài và rộng. Các món đồ nội thất bếp như tủ lạnh, vòi rửa, bồn rửa, tủ bếp cũng được lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng. 

Một vài lưu ý nhỏ trong quá trình cải tạo bếp khi thay đổi các món đồ nội thất bếp chính là việc lựa chọn các chất liệu bền chắc, thiết kế trung tính để đảm bảo sự phù hợp lâu dài trong tương lai. Cải tạo vào thay đổi không gian bếp là một quá trình mất khá nhiều thời gian, việc lựa chọn các thiết bị kém chất lượng và dễ lỗi mốt sẽ dẫn tới nhiều bất cập cho cuộc sống sinh hoạt chung. 

Xác định khả năng tài chính 

Thay đổi tính tiện ích của những món đồ nội thất phòng bếp
Thay đổi tính tiện ích của những món đồ nội thất phòng bếp

Dự trù tài chính là yếu tố bắt buộc để tiến hành cải tạo bếp. Tùy thuộc vào mức độ, quy mô và chất lượng cải tạo mà mức chi phí có sự khác biệt khác lớn. Các thiết kế và thay đổi đơn giản sẽ không tốn quá nhiều chi phí, nhưng với sự thay đổi lớn, lựa chọn các chất liệu đắt đỏ sẽ khiến cho khoản phí tăng cao. Trong quyết định cải tạo bếp, hãy đưa các lựa chọn phù hợp với tài chính của gia đình. 

Lên kế hoạch cải tạo

Sự lột xác của căn bếp cũ
Sự lột xác của căn bếp cũ

Kế hoạch cải tạo cần được lên thời gian và xác định các giai đoạn cụ thể. Để quá trình cải tạo không gây ra quá nhiều sự bất tiện cho hoạt động sinh hoạt của gia đình, thời gian hoàn thành công trình cần được đẩy nhanh hết mức mà vẫn đảm bảo chất lượng. Lựa chọn thời điểm cải tạo cũng như phân chia các giai đoạn thi công phù hợp không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ và còn đảm bảo sự thoải mái cho 2 bên gia chủ, thiết kế và thi công. 

Một kế hoạch cải tạo nên phân tách rõ các giai đoạn như:

  • trao đổi và lên bản vẽ thiết kế
  • Phá dỡ và tiến hành thi công
  • Lắp đặt các thiết bị nội thất
  • Dọn dẹp và hoàn thiện công trình

Chọn đơn vị cải tạo uy tín

Cải tạo bếp là cách nâng cấp cuộc sống
Cải tạo bếp là cách nâng cấp cuộc sống

Quá trình cải tạo có thể được phân tách thành các nhiệm vụ khác nhau bao gồm thiết kế và thi công. Hầu hết các gia chủ đều lựa chọn các dịch vụ thiết kế và thi công trọn gói cho dịch vụ cải tạo bếp. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khách hàng tự thiết kế căn bếp theo sở thích cá nhân và thuê ngoài các đơn vị thi công. Dù là tự thiết kế hay thuê thiết kế chất lượng sản phẩm vẫn là điều cần chú trọng hàng đầu, để công trình cải tạo của bạn được hoàn thiện một cách tốt nhất lựa chọn các đơn vị thiết kế và thi công trọn gói là sự lựa chọn an toàn nhất. 

Các đơn vị chuyên thiết kế và thi công sẽ có cái nhìn hiện đại và tiên tiến hơn về các phong cách thiết kế, sự kết hợp công năng và thẩm mỹ mang tới sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng. Không chỉ dừng lại ở việc cải tạo bếp, Nhà Việt Group còn đảm nhận cải tạo toàn bộ không gian kiến trúc và nội thất cho ngôi nhà của bạn.

=> Xem ngay những dự án thiết kế và thi công của Nhà Việt Group: TẠI ĐÂY

Một số thông tin quan trọng về Nhà Việt Group: 

Nhà Việt Group – 𝗘𝗻𝗷𝗼𝘆 𝘀𝗽𝗮𝗰𝗲, 𝗘𝗻𝗷𝗼𝘆 𝗹𝗶𝗳𝗲

| Hà Nội: P201, tầng 2, Đức Đại Office Tower, 302 Đ. Nguyễn Trãi, P. Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. (gần Đại Học Hà Nội)

| Quảng Ninh: Liền kề H01 – Greenbay Village – P.Hùng Thắng – Hạ Long.

| Xưởng nội thất Hà Nội: Thôn Đường Hồng, Xã Thanh Đa, Phúc Thọ.

| 0912 269 568

 


Chia sẻ