Định hướng phong thủy nhà bếp tốt mang đến may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Khi thiết kế và xây dựng bếp, gia chủ cần hết sức lưu ý các vấn đề về phong thủy bếp. Vậy, để có một căn bếp hợp phong thủy, chủ nhà nên làm gì và tránh những gì?..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 04-03-2023

Định hướng phong thủy nhà bếp tốt mang đến may mắn, tài lộc và hạnh phúc. Khi thiết kế và xây dựng bếp, gia chủ cần hết sức lưu ý các vấn đề về phong thủy bếp. Vậy, để có một căn bếp hợp phong thủy, chủ nhà nên làm gì và tránh những gì?

Phong thủy nhà bếp có vai trò như thế nào?

 

Nhà bếp đẹp, hợp phong thủy có một ý nghĩa cực kỳ to lớn đối với cuộc sống của gia đình. Phòng bếp không chỉ đơn giản là một không gian sinh hoạt chung, khu vực chế biến thức ăn và ăn uống của gia đình. Nhà bếp phong thủy tốt là khi không gian được bố trí logic, thuận tiện và tiện nghi. Không gian nhà bếp trở nên gắn kết, thuận tiện cho mọi thành viên trong gia đình. 

Phong thủy nhà bếp tốt không phạm vào những điều không hay trong thiết kế sẽ mang lại những điều may mắn cho gia đình. Như một yếu tố then chốt trong phong thủy nhà, bếp phong thủy có ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và vượng khí trong nhà. Gia đình xây dựng bếp hợp phòng thủy sẽ thu hút tài lộc, kích thích mọi điều may mắn trong con đường kinh doanh. Bên cạnh đó, gia đình còn luôn giữ được “lửa” hạnh phúc, gia đạo êm ấm, bình yên. 

Làm gì để chọn phong thủy nhà bếp tốt nhất

Chọn hướng nhà bếp phong thủy tốt

Thông thường mọi người thường nhầm lẫn khi định nghĩa hướng nhà bếp chính là hướng cửa hay hướng đi vào của bếp. Tuy nhiên, hướng nhà bếp chính lại được hiểu chính xác là hướng mà người đứng nấu bếp quay lưng. 

Hướng đặt nhà bếp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, hướng nhà và tuổi của gia chủ là hai yếu tố có mức độ tác động lớn nhất. Để chọn đặt hướng bếp có phong thủy nhà bếp tốt nhất, gia chủ nên ghi nhớ một số vấn đề sau:

 • Nhà có hướng chính Đông nên đặt bếp quay về hướng Đông Nam
 • Nhà có hướng Đông Nam nên đặt bếp quay về hướngTây, Tây Bắc
 • Nhà có hướng chính Đông Bắc nên đặt bếp quay về hướng Đông Nam, Bắc, Đông Nam
 • Nhà có hướng Tây nên đặt bếp quay về hướng Tây Nam, Tây Bắc
 • Nhà có hướng Tây Bắc nên đặt bếp quay về hướng Tây và Nam
 • Nhà có hướng chính Tây Nam nên đặt bếp quay về hướng Đông Nam
 • Nhà có hướng  Nam nên đặt bếp quay về hướng Đông Bắc và hướng Tây
 • Nhà có hướng Bắc nên đặt bếp quay về hướng Tây Nam, Tây Bắc 

Vị trí đặt bếp nấu hợp phong thủy nhà bếp

 

 

Bếp nấu chính là mấu chốt chính của việc tạo nên phong thủy nhà bếp. Một vị trí bếp nấu 

tốt là khi nó đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về phong thủy và khoa học. Bếp nấu hợp phong thủy nên được đặt ở một vị trí vững chắc, cố định, có điểm tựa. Ngoài ra, bếp cũng cần giữ khoảng cách đối với các yếu tố như vòi nước, bồn nước, tủ lạnh…

Để cách thao tác nấu và chế biến thức ăn trở nên thuận tiện nhất, bếp nấu cần được đặt ở vị trí phù hợp. Vị trí đặt bếp lý tưởng là khi các khoảng cách đến khu vực sơ chế, nấu là phù hợp nhất so với tầm với của người. Ngoài ra, bếp nấu cũng nên đặt tại nơi thoáng khí, tránh trường hợp khói và mùi thức ăn ám vào nhà. 

Vị trí đặt bếp nấu phù hợp cả về phong thủy nhà bếp và khoa học sẽ giúp cho các hoạt động trong bếp được tối ưu hơn. Từ đó mà gia đình sinh ra hỏa khí tốt, gia đạo hạnh phúc, tài lộc vây quanh. 

Cách bố trí không gian nhà bếp hợp phong thủy

 

Nhà bếp phong thủy tốt cần có sự bố trí các không gian hợp lý. Những không gian phổ biến trong nhà bếp bao gồm bàn ăn, quầy bếp, tủ bếp, khu vực bồn rửa, bếp nấu…Các khu vực cần được sắp xếp hợp lý, vừa đảm bảo tính liên kết vừa giữ được sự thông thoáng. Để thiết kế phong thủy nhà bếp với bố cục không gian hợp lý, cần lưu ý những vấn về sau:

 • Hình dáng khu vực bếp có thể sắp xếp theo cách kiểu dáng chữ I, L, U,…
 • Bàn ăn nên đặt cách xa khu vực chế biến để giữa khoảng cách và hạn chế mùi
 • Khu vực bếp nấu cần đặt thoáng, thiết kế đầy đủ hệ thống hút mùi 
 • Các khu vực bồn rửa, nên đặt cạnh tủ bát
 • Nếu có thêm diện tích, hãy thiết kế thêm đảo bếp để có nhiều không gian hơn. 

 

Cách chọn nội thất cho bếp

Nội thất bếp với các yếu tố về công dụng, màu sắc, ánh sáng, đường nét có thẻ ảnh hưởng đến trực tiếp đến phong thủy nhà bếp. Chọn nội thất bếp hợp phong thủy sẽ mang đến những tài lộc, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Để có được nhà bếp hợp phong thủy nhất, hãy lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Lựa chọn nội thất chất lượng cao, bền vững và hiện đại để tăng phong thủy nhà bếp. Các chất liệu tốt sẽ giữ cho phòng bếp có tính ổn định cao, điều hòa cuộc sống tốt nhất cho gia đình.  
 • Chọn màu sắc phù hợp để tăng cường phong thủy nhà bếp.  Màu sắc nhà bếp nên phù hợp với màu sắc chung của ngôi nhà, hợp với tuổi của chủ nhà. Màu hợp tuổi sẽ giúp cho không gian tươi sáng, cho cảm giác thoải mái, ấm cúng
 • Sắp đặt hệ thống chiếu sáng hợp lý, nên tăng cường sử dụng ánh sáng tự nhiên và cân bằng chúng với ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tốt sẽ giúp cho phong thủy phòng khách tốt hơn, thu hút vượng khí vào nhà. 
 • Bổ sung thêm các yếu tố trang trí mang lại giá trị tốt như cây xanh, tranh ảnh, đồ vật trang trí phong thủy…

 

=> Xem thêm: Đưa phong thủy phòng khách vào thiết kế: Bí quyết tăng vượng khí trong nhà

Những lỗi phong thủy nhà bếp cần tránh

Tránh lỗi phong thủy để có căn bếp tốt nhất
Tránh lỗi phong thủy để có căn bếp tốt nhất

Hướng bếp đối diện cửa chính

Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng bếp không nên đặt đối diện với cửa chính. Ngôi nhà có bếp thiết kế đối diện với cửa chính sẽ khiến cho gia chủ kém may mắn, mất đi nhiều tài lộc. Bên cạnh đó, mọi thành viên trong gia đình còn dễ gặp vận hạn, xa sút sức khỏe, hạnh phúc gia đình. 

Đặt bếp gần phòng thờ

Lỗi đặt bếp cạnh phòng thờ và ngay sát phòng thờ của gia đình là một điều cấm kỵ trong thiết kế phong thủy nhà bếp. Không gian bếp với các yếu tố đặc trưng như khói, lửa, mùi sẽ gây nên những tác động tiêu cực đối với nơi linh thiêng như phòng thờ.  

Đặt nhà bếp cạnh hoặc ngay dưới phòng thờ khiến cho khu vực thờ cúng bị ảnh hưởng. Gia tiên bất ổn dẫn đến các vấn đề phong thủy trong gia đình bị suy gảim. Gia đình có xu hướng lục đục, dễ nổi cáu, ảnh hưởng đến không khí hạnh phúc của ngôi nhà. 

Hướng bếp đối diện phòng ngủ

Đặt bếp đối diện với phòng ngủ là một lỗi khá phổ biến trong phong thủy nhà bếp. Đây cũng là một yếu tố cấm kỵ mà bất kỳ một KTS nào cũng cần nắm rõ trong phong thủy phòng ngủ. Phòng ngủ là không gian riêng tư, cần sự yên lặng, không khí thư giãn, thoải mái. Ngược lại, phòng bếp lại là khu vực sinh hoạt chung với các đặc trưng về sự ồn ào, nhiều mùi và có phần bí bách. 

Đặt bếp cạnh phòng ngủ đồng nghĩa với việc yếu tố hỏa, nóng nực, sẽ ảnh hưởng đến sự riêng tư của người trong căn phòng đó. Người sử dụng phòng ngủ đặt cạnh bếp sẽ luôn cảm thấy bí bách, mệt mỏi và khó chịu trong người. Về lâu dần, sức khỏe sẽ suy giảm nhanh chóng và có khả năng đối mặt với nhiều bệnh tật hơn. 

Nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Phong thủy nhà bếp không cho phép việc thiết kế nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh. Phòng vệ sinh là không gian có phần ẩm thấp, tích tụ nhiều khí độc, vi khuẩn nhất trong nhà. Phòng bếp đại diện cho những điều sạch sẽ không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh. Đặt bếp cạnh nhà vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến vượng khí và những điều tốt đẹp của phòng bếp. 

Nhà bếp đặt dưới xà ngang

Xà ngang đại diện cho những điều không may mắn, ngăn chặn tài lộc. Trong phong thủy nhà bếp, đặt bếp ngay dưới xà ngang là một cách thiết kế không tối ưu. Điều này sẽ mang đến những vận hạn cho cả gia đình. Người chủ nhà sẽ gặp vận hạn, sự nghiệp khó thăng tiến, các mối quan hệ lục đục. Các thành viên trong nhà thường xuyên ốm đau, bệnh tật, tinh thần mệt mỏi. 

=> Xem thêm: Phong thủy xây nhà – Những điều bạn nhất định phải biết

Bếp cao hơn các không gian khác

Trong phong thủy nhà bếp đẹp, điểm nhấn chính của bếp nằm ở thiết kế và nội thất chứ không nằm ở việc nâng cos sàn bếp. Nhà bếp khi đặt cao hơn phòng khách hay các không gian khác sẽ là một lỗi phong thủy rất lớn. Bếp gắn liền với yếu tố hỏa, hỏa cao tức là gia đình sẽ nóng nực, dễ nổi cáu. Vì vậy, chỉ nên thiết kế bếp ngang bằng với các không gian khác trong nhà để cân bằng vượng khí của gia đình. 

Không gian bếp rộng rãi, hợp phong thủy được thiết kế bởi Nhà Việt Group
Không gian bếp rộng rãi, hợp phong thủy được thiết kế bởi Nhà Việt Group

Sắp xếp bếp nấu cạnh tủ lạnh

Đặt bếp nấu cạnh tủ lạnh phạm cả lỗi phong thủy nhà bếp và yếu tố khoa học. Theo khoa học, tủ lạnh là một thiết bị điện tử hoạt động liên tục, nếu đặt bếp cạnh tủ lạnh sẽ gây ra rất nhiều vấn đề. Tủ lạnh có thể bị hỏng, chập cháy và hoạt động bất thường nếu đặt quá gần bếp nấu. 

Theo phong thủy nhà bếp, bếp là hỏa, tủ lạnh là kim, chúng khắc nhau. Chính vì thế, hai yếu tố này khi đặt cạnh nhau sẽ tạo nên môi trường tương khác và tiêu diệt lẫn nhau. Cũng vì vậy mà gia đình bất ổn, thường xuyên ẩu đả, xung đột giữa cac thành viên. 

Như vậy, Nhà Việt Group đã cho bạn hiểu rõ hơn về phong thủy nhà bếp. Chắc hẳn các thông tin về những điều nên làm và nên tránh khí xây dựng nhà bếp này sẽ hữu ích với bạn. Để có những thông tin rõ ràng hơn về thiết kế bếp hay thiết kế kiến trúc và nội thất nhà, hãy liên hệ Nhà Việt Group TẠI ĐÂY nhé!