Một không gian ấm cúng được xây dựng từ nhiều yếu tố, từ thiết kế kết cấu, tính liên kết không gian đến cách phối hợp màu sắc, ánh sáng và mùi hương. Sự kết hợp của nhóm yếu tố trên tạo nên một không gian sống không chỉ đẹp mà còn ấm áp và..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 16-12-2022

Một không gian ấm cúng được xây dựng từ nhiều yếu tố, từ thiết kế kết cấu, tính liên kết không gian đến cách phối hợp màu sắc, ánh sáng và mùi hương. Sự kết hợp của nhóm yếu tố trên tạo nên một không gian sống không chỉ đẹp mà còn ấm áp và gắn kết gia đình. 

Kết nối không gian

Không gian kết nối giữa phòng khách với bếp tạo một sự gắn kết và ấm áp
Không gian kết nối giữa phòng khách với bếp tạo một sự gắn kết và ấm áp

Trong kiến trúc, kết nối không gian chính là nghệ thuật để tạo ra những ngôi nhà ấm cúng. Kết nối không đơn giản là cách sắp đặt các không gian lại sát lại nhau, mà đó cần có sự nghiên cứu, tính toán về phong cách, tính liên kết màu sắc và nội thất…

Trong thiết kế hiện đại, các không gian thường được thiết kế dạng mở với những khoảng không rộng lớn liên kết giữa phòng khách, phòng bếp và các khu vực sinh hoạt chung. Một không gian quá lớn, có thể tạo cảm giác trống vắng và lạnh lẽo. Bởi vậy, các KTS phải tăng tính kết nối bằng cách sử dụng nội thất, màu sắc và kết cấu đảm bảo giữ được tính kết nối và vẫn thể hiện được các không gian mở thông thoáng. 

Tính kết nối thường được lựa chọn phổ biến nhất giữa phòng khách và bếp, khu vực sinh hoạt chung của các gia đình. Bằng cách loại bỏ khoảng cách giữa 2 vị trí này, ngôi nhà sẽ có tính kết nối ở cả không gian lẫn tính gắn kết của các thành viên trong gia đình. Bếp với phòng khách sẽ tạo thành một khu vực sinh hoạt chung nơi mọi người trong gia đình có thể  cùng nhau chia sẻ, kể chuyện và yêu thương nhau hơn. Đó chính là một không gian ấm cúng đích thực cho tất cả thành viên.

Chất liệu gần gũi, ấm áp

Chất liệu gỗ tự nhiên, đơn giản và cực kỳ ấm áp cho mùa đông
Chất liệu gỗ tự nhiên, đơn giản và cực kỳ ấm áp cho mùa đông

Sự kỳ diệu của kiến trúc là khả năng kết hợp và thay đổi không khí dựa trên bất kỳ yếu tố nào, trong đó có chất liệu. Những chất liệu ấm, với khả năng cách nhiệt, giữ nhiệt với diện mạo và đặc tính khác nhau được sử dụng linh hoạt cho các không gian. Sự kết hợp các chất liệu ấm cúng như gỗ, vải, da, lông, bông… tạo nên không gian ấm cúng cho mọi căn phòng. 

Phòng khách, nơi có không gian rộng lớn có thể sắp đặt các chất liệu linh hoạt trong các món đồ nội thất như bàn, ghế, thảm, gối tựa, khăn trải bàn, kệ…Những không gian với các bố trí chất liệu đa dạng có vẻ đẹp ấn tượng, tạo nên không gian lý tưởng cho các buổi tụ họp ấm cúng. 

Phòng ngủ, nơi bạn có thể lựa chọn các tấm thảm lông với bộ chăn gối bông ấm áp cho mùa đông. Những chất liệu giữ nhiệt cùng với tông màu ấm áp sẽ tạo ra không gian ấm áp lý tưởng cho bạn. 

=> Khám phá thêm: 8 cách làm mát nhà tự nhiên – Tiết kiệm chi phí cho gia chủ 

Sự kết hợp của ánh sáng

Ánh sáng tự nhiên mang hơi ấm vào căn phòng
Ánh sáng tự nhiên mang hơi ấm vào căn phòng

Sự ấm áp của ánh sáng từ mọi nguồn có thể tạo ra không gian ấm cúng cho ngôi nhà của bạn. Ánh sáng tự nhiên và nhân tạo đều có thể giúp ngôi nhà của bạn trở nên ấm hơn. Không chỉ là một phần nhiệt lượng được truyền theo ánh sáng, mà màu sắc của ánh sáng cũng là yếu tố tạo nên cảm giác ấm áp.
Ánh sáng tự nhiên mang theo một lượng nhiệt lớn từ mặt trời là nguồn sưởi ấm tự nhiên tốt nhất cho con người. Ngoài nhiệt lượng, ánh sáng tự nhiên với màu vàng đặc trưng cũng xây dựng nên cảm giác ấm cúng hơn trong mùa đông giá rét. 

Ánh sáng vàng từ bóng đèn sợi đốt tạo không khí ấm cúng
Ánh sáng vàng từ bóng đèn sợi đốt tạo không khí ấm cúng

Bên cạnh ánh sáng tự nhiên, ánh sáng vàng cũng là một thứ ánh sáng có thể khiến cho không gian sống trở nên ấm cúng và gần gũi hơn. Với những tông màu như vàng, cam hay hơi ngả đỏ, ánh sáng vàng được sử dụng để gia tăng tính ấm nóng cho ngôi nhà của bạn. Bóng đèn dây tóc gắn liền với các thiết kế, kiểu dáng khác nhau vừa là nguồn sáng ấm áp vừa là một điểm trang trí hấp dẫn. 

Nghệ thuật phối hợp màu sắc

Các màu sắc nâu, vàng giúp không gian phòng ngủ ấm hơn
Các màu sắc nâu, vàng giúp không gian phòng ngủ ấm hơn

Màu sắc tuy không trực tiếp tỏa ra nhiệt lượng để tăng phần ấm áp cho không khí, nhưng chúng lại có thể thay đổi cảm nhận của con người. Sự xuất hiện của các tông màu ấm khiến cho con người có cảm giác ấm cúng và gần gũi hơn. Trong một không gian ấm cúng thường xuất hiện các gam màu ấm như vàng, cam, nâu, be, đỏ, tím, đỏ mận…Các màu sắc khi được phối hợp một cách tinh tế sẽ là một bảng màu ấm cúng và gần gũi nhưng vẫn thể hiện được sự hòa nhã của công trình. 

=> Xem thêm: Devia Villa – Thiết kế Villa ấm cúng, hiện đại

Mùi hương thay đổi cảm nhận không gian

Sử dụng hương cam, bưởi và quế để giúp không gian sống trở nên ấm áp trong mùa đông
Sử dụng hương cam, bưởi và quế để giúp không gian sống trở nên ấm áp trong mùa đông

Tác động của mùi hương đối với cảm nhận của con người về không gian là một thực nghiệm đã được chứng minh. Hương thơm có thể tác động đến thể chất và xúc giác của con người, từ mùi hương con người có thể cảm nhận được cảm giác ấm áp.  Mùi hương giúp cho con người được thư giãn, thoải mái trong chính không gian sống của mình. Gia tăng những mùi hương gỗ, hương tinh dầu bưởi, quế …trong không gian sống của gia đình sẽ giúp không khí trở nên ấm áp, tăng gắn kết gia đình.

Hạn chế thoát nhiệt

Kết hợp hài hòa giữa sự thông thoáng và hạn chế thoát nhiệt trong mùa đông
Kết hợp hài hòa giữa sự thông thoáng và hạn chế thoát nhiệt trong mùa đông

Không gian ấm cúng trong nhà cần được giữ bằng cách hạn chế thoát nhiệt. Chúng ta có thể ngăn cản việc thoát nhiệt nếu đóng kín cửa sổ, dùng rèm che hoặc các biện pháp khác. Tuy nhiên để cân bằng giữa việc giữ cho không gian ấm cúng với đảm bảo sự thông thoáng không khí, gia chủ nên để nhà mở trong những thời gian có nắng lớn. Trong khoảng thời gian nắng ấm, mở cửa đón nắng sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn được thoáng hơn mà vẫn có được không khí luôn ấm áp. 

Sự kết hợp của ánh sáng, màu sắc và chất liệu
Sự kết hợp của ánh sáng, màu sắc và chất liệu

Như vậy, có rất nhiều biện pháp để giữ cho ngôi nhà của bạn luôn có không khí ấm cúng. Mỗi giải pháp đều có những giá trị và ý nghĩa riêng. Hãy lựa chọn từng giải pháp phù hợp với phong cách sống, sở thích, nhu cầu của gia đình. Sự phù hợp chính là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng nên một ngôi nhà bình yên, ấm áp thực thụ. Liên hệ Nhà Việt Group để cùng xây dựng nên ngôi nhà ấm áp cho gia đình bạn!