Câu chuyện nữ giới làm kiến trúc luôn là chủ để nóng hổi trong giới kiến trúc. Ngành kiến trúc với những đặc tính riêng là thế giới có khá nhiều khó khăn với nữ giới. Tuy vậy, phụ nữ vẫn đang cho thấy khả năng và những nỗ lực không ngừng của mình trong..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 19-10-2022

Câu chuyện nữ giới làm kiến trúc luôn là chủ để nóng hổi trong giới kiến trúc. Ngành kiến trúc với những đặc tính riêng là thế giới có khá nhiều khó khăn với nữ giới. Tuy vậy, phụ nữ vẫn đang cho thấy khả năng và những nỗ lực không ngừng của mình trong hành trình chinh phục sự nghiệp.

Thế giới kiến trúc liệu có phù hợp với nữ giới? 

Nữ hoàng đường cong Zaha Hadid
Nữ hoàng đường cong Zaha Hadid

Kiến trúc vốn là thế mạnh của đàn ông, và giới nữ thường được đánh giá là có ít tiềm năng phát triển trong nghề. Với đặc điểm về một lĩnh vực chuyên về kỹ thuật, phần mềm cùng với những khó khăn nhất định, sự nghiệp kiến trúc không hề dễ dàng cho phái yếu. Người phụ nữ vẫn phải chật vật để tìm tiếng nói trên bàn làm việc, khó họ được tín nhiệm và được giao những nhiệm vụ quan trọng. 

Nữ kiến trúc sư Kazugo Sejima
Nữ kiến trúc sư Kazugo Sejima

Mặc dù vậy, nữ giới vẫn có những đặc tính đáng khâm phục và có thể hòa hợp với lĩnh vực kiến trúc. Sự khéo léo và linh động trong quá trình làm việc sẽ giúp người phụ nữ dễ dàng giải quyết các vấn đề và đạt được hiệu quả cao hơn với khách hàng. Sự thật đã chứng minh rằng, khi làm việc với nữ giới, khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu và chia sẻ thoải mái hơn. Ngoài ra, thẩm mỹ tốt cùng với khả năng sắp xếp và lựa chọn màu sắc là một lợi thế lớn cho nữ giới làm kiến trúc. 

Phụ nữ đang nỗ lực mỗi ngày vì công việc ưa thích của bản thân, chinh phục sự nghiệp của chính mình. Hành trình xây dựng sự nghiệp của một người phụ nữ là chẳng mấy dễ dàng. Để gây dựng được sự nghiệp, người phụ nữ phải vượt qua những định kiến xã hội, khẳng định vững chắc vị thế của bản thân.

Nữ kiến trúc sư Norma Merrick Sklarek
Nữ kiến trúc sư Norma Merrick Sklarek

Những khó khăn của nữ kiến trúc sư

Ngành kiến trúc với khá nhiều khó khăn mà người phụ nữ phải đối mặt, để hoàn thành sự nghiệp của mình, các nữ kiến trúc sư phải nỗ lực phi thường, cố găng hết sức mình. Kiến trúc sư nữ sẽ phải dành thời gian nhiều hơn để giám sát công trình xây dựng, kiểm soát dự án tại những vị trí xa nhà, khiến họ có ít khoảng thời gian dành cho gia đình hơn. Thậm trí, với vai trò là một kỹ sư, kiến trúc sư họ thường xuyên phải đi công tác và đối mặt với rất nhiều nguy hiểm chốn công trường.

Nữ giới làm kiến trúc phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Sự đánh đổi về thời gian, công sức và trí tuệ của ngành kiến trúc lớn hơn rất nhiều so với các ngành nghề khác. Một người phụ nữ làm kiến trúc đồng nghĩa với việc họ phải mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và dám hy sinh nhiều hơn. Sự hy sinh về thời gian dành cho gia đình, sự chăm sóc bản thân và cả những vấn đề về sức khỏe. Nhưng chỉ cần họ cố gắng, nỗ lực chứng minh năng lực, sự nghiệp của họ sẽ tự khắc được hình thành.

Không có công việc nào chỉ dành riêng cho một nhóm giới tính, và kiến trúc cũng vậy.Thế giới kiến trúc phát triển dựa trên sự đồng hành vững chắc của mọi giới tính, mọi màu da, mọi dân tộc. Chỉ cần là một người có năng lực, có khả năng sáng tạo, chắc chắn bạn sẽ được ghi nhận. 

Chúc mừng các nữ kiến trúc sự Việt Nam
Chúc mừng các nữ kiến trúc sự Việt Nam

Nhân ngày 20/10 Nhà Việt xin gửi những lời chúc thân thương nhất đến với tất cả phụ nữ Việt Nam, đặc biệt là nữ kỹ sư, kiến trúc sư. Chúc mọi người luôn vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống. Hãy sống và làm những điều mình thích, đừng để những định kiến cản bước đi của bạn.