Cải tạo nhà và xây mới nhà đều là những hình thức tân trang công trình nhà ở với mục đích tạo ra một không gian sống an toàn và tiện lợi hơn. Việc xây dựng và cải tạo góp phần thay đổi không gian trở nên đẹp hơn, hiện đại và phù hợp hơn..

Đăng bởi: Nhà Việt Group
Cập nhật: 28-10-2022

Cải tạo nhà và xây mới nhà đều là những hình thức tân trang công trình nhà ở với mục đích tạo ra một không gian sống an toàn và tiện lợi hơn. Việc xây dựng và cải tạo góp phần thay đổi không gian trở nên đẹp hơn, hiện đại và phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng. 

Cải tạo nhà 

Thế nào là cải tạo nhà? 

Ngôi nhà cũ được tân trang trở thành tổ ấm hiện đại, tiện nghi
Ngôi nhà cũ được tân trang trở thành tổ ấm hiện đại, tiện nghi

Cải tạo nhà là quá trình nâng cấp nhà ở sau một khoảng thời gian dài sử dụng, khi mà công trình đã bị xuống cấp hoặc không còn đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của gia đình. Cải tạo nhà bao gồm các nội dung như sơn sửa lại, mở rộng diện tích. thay đổi bố trí không gian, nội thất…Hiểu theo một cách đơn giản, cải tạo nhà là làm mới và nâng cấp ngôi nhà thêm những tiện nghi mới, phù hợp hơn với cuộc sống của gia chủ. 

Vấn đề cải tạo nhà là một lựa chọn không bắt buộc, tuy nhiên các chủ nhà nên cân nhắc cải tạo, thay mới các chi tiết cũ, hỏng để đảm bảo sự an toàn hơn trong khi sử dụng. Cải tạo nhà cũng là một cách đổi mới không gian, giúp cuộc sống thú vị hơn, tiện nghi hơn. 

Vì sao người ta lựa chọn cải tạo nhà

Có rất nhiều lý do để gia chủ lựa chọn hình thức cải tạo nhà, những lý do thường xoay quanh các vấn đề về điều kiện xuống cấp của công trình hoặc những thay đổi về nhu cầu của các thành viên trong gia đình. 

Ngôi nhà được cải tạo với không gian sống nhiều tiện ích hơn, rộng rãi hơn
Ngôi nhà được cải tạo với không gian sống nhiều tiện ích hơn, rộng rãi hơn

Thông thường, lý do cải tạo nhà thường xuất phát từ những lý do chính sau:

 • Công trình nhà ở bị xuống cấp sau nhiều năm sử dụng (nứt tường, tường ẩm mốc, dột mái, vỡ ống nước, nội thất cũ hỏng,…)
 • Cải tạo những không gian cũ, hỏng (nhà bếp, nhà tắm, cầu thang….)
 • Thay đổi kết cấu nhà, mở rộng không gian sinh hoạt phục vụ nhiều thành viên hơn hoặc những nhu cầu sinh hoạt khác
 • Cải tạo nhà với mục đích làm mới phong cách kiến trúc, thay đổi theo hướng kiến trúc hiện đại hơn, tiện nghi hơn. 

Những lợi ích khi lựa chọn cải tạo nhà

Cải tạo ban công cũ thành không gian bếp nhỏ xinh, đầy đủ tiện nghi
Cải tạo ban công cũ thành không gian bếp nhỏ xinh, đầy đủ tiện nghi

Cải tạo nhà là một lựa chọn tối ưu cho rất nhiều gia đình, không chỉ nổi bật về phần chi phí, lựa chọn cải tạo còn giúp gia chủ giữ gìn được nhiều giá trị ý nghĩa của ngôi nhà. Một số lợi ích từ việc cải tạo nhà được nhìn nhận như sau:

 • Việc cải tạo nhà sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với lựa chọn xây mới, các công trình có thể tiết kiệm tới 1 /3 chi phí do các kết cấu tường, cột, móng vẫn được giữ nguyên.
 • Cải tạo nhà có thời gian thực hiện khá ngắn, giúp cho gia chủ có một không gian sống mới trong thời gian nhanh hơn
 • Sử dụng ngôi nhà cũ để cải tạo có thể lưu giữ được nhiều kỷ niệm quen thuộc, giữ được không gian sống thân thuộc của những thành viên trong gia đình
 • Không gian sống được nâng cấp đem đến những trải nghiệm mới đẹp mắt hơn, thu hút hơn,  diện mạo mới giúp gia đình cảm thấy sự mới mẻ, tiện nghi và hiện đại
 • Cải tạo nhà với việc mở rộng không gian hay việc bố trí sắp đặt lại kết cấu một cách khoa học giúp cho sự kết nối và mở rộng không gian thoải mái cho các thành viên. Các không gian sinh hoạt được cải tạo mang tới nguồn năng lượng tích cực cho mọi thành viên. 

Xây nhà mới 

Xây mới là gì?

Xây nhà là một quá trình xây dựng liền mạch cả phần thô và nội thất của một ngôi nhà trên một mảnh đất cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta chỉ tập chung vào định nghĩa xây mới trên một ngôi nhà cũ đã bị xuống cấp, tức nghĩa đập bỏ nhà cũ và xây mới hoàn toàn từ đầu. 

Việc xây mới nhà thường được quyết định khi ngôi nhà đã có sự xuống cấp quá nặng sau 20-50 năm sử dụng mà không còn đảm bảo chất lượng để tiến hành cải tạo nhà. 

Vì sao chọn xây mới

Người ta thường quyết định chọn đập nhà đi xây mới với những lý do chính như sau:

 • Công trình nhà ở đã xuống cấp nghiêm trọng, không còn đảm bảo sự an toàn trong khi sử dụng 
 • Gia chủ lựa chọn hình thức xây mới nếu họ muốn thay đổi nhiều yếu tố của ngôi nhà từ hướng nhà, ngoại thất, kết cấu đến sự sắp đặt không gian mà việc cải tạo nhà khó có thể đáp ứng
 • Mở rộng lên một diện tích sử dụng rộng lớn hơn, thoát mát và hiện đại hơn 
 • Thay đổi kiểu thiết kế, kết cầu nhà theo một phong cách khác, bố trí thêm nhiều phòng và không gian sinh hoạt dựa trên nhu cầu hiện tại của gia chủ. 

Những lợi ích khi lựa chọn xây nhà mới

Cải tạo ngôi nhà 2 tầng trở nên hiện đại và tiện nghi hơn
Cải tạo ngôi nhà 2 tầng dựa trên những kết cấu có sẵn

So với cải tạo nhà, xây mới là một lựa chọn tốn khá nhiều phí phí tuy nhiên hình thức này cũng có rất nhiều ưu điểm thúc đẩy sự chọn lựa. Cùng là hướng đến mục đích tân trang không gian sống nhưng hình thức xây mới sẽ có khá nhiều điểm khác biệt. 

 • Xây mới là việc chúng ta xây dựng một tổ ấm hoàn toàn mới, mang một hình thù mới, phong cách mới mẻ, hiện đại và tiện nghi
 • Xây mới nhà có thể tự do thay đổi toàn bộ công trình bao gồm cả phần ngoại thất và nội thất, hướng nhà và diện tích.
 • Sự bố trí không gian không bị bó buộc bởi kết cấu cũ như khi cải tạo nhà, các thiết kế nhà có thể tự do sáng tạo trên phần diện tích xây dựng. Không gian dễ dàng thống nhất phong cách, hòa hợp trong cái tổng thể
 • Xây mới nhà đem tới một không gian sống an toàn và chất lượng hơn, đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của các thành viên trong gia đình.

=> Xem thêm: Devia Villa – Dự án thiết kế hiện đại cực kỳ ấn tượng trên một mảnh đất “dị”

Chọn cải tạo nhà hay xây mới

Cải tạo nhà hay xây mới đều là một hình thức xây dựng hướng đến sử biến đổi về không gian sống, giúp cho không gian sinh hoạt của con người an toàn và tiện nghi hơn. Mỗi hình thức đều tồn tại những ưu điểm và nhược điểm riêng, không có một hình thức nào là phù hợp tuyệt đối. Việc lựa chọn hình thức nào còn phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện, hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng các môi gia đình. Dưới đây là một số gợi ý cho việc lựa chọn hình thức nâng cấp nhà hợp lý cho các gia chủ. 

Hình ảnh trước và sau khi quá trình cải tạo được hoàn thiện
Hình ảnh trước và sau khi quá trình cải tạo được hoàn thiện

Những trường hợp nên chọn cải tạo nhà:

 • Công trình xuống cấp ở mức trung bình, chất lượng kết cấu phần thô vẫn đủ đảm bảo an toàn cho nhiều năm sử dụng
 • Gia đình có mức ngân sách hạn chế phù hợp với việc thay đổi chi tiết nội thất cơ bản 
 • Nhu cầu thay đổi kết cấu và diện tích ít, không tác động quá nhiều lên khung nhà cũ 

Những trường hợp nên chọn xây nhà mới:

 • Công trình xuống cấp nặng, không bảo đảm sự an toàn khi sử dụng 
 • Ngân sách lớn, có thể đáp ứng tốt chi phí cho việc xây mới nhà
 • Nhu cầu thay đổi kết cấu và diện tích sử dụng lớn (thay đổi hướng nhà, đổi ngoại thất, mở rộng diện tích, xây thêm nhiều tầng…)

=> Xem thêm: Top 9 phong cách thiết nhà nổi bật nhất 2022

Việc lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, hãy cân nhắc dựa trên sự phù hợp về nhu cầu và khả năng của mình. Cải tạo nhà hay xây mới còn rất nhiều yếu tố phức tạp phía sau, việc lựa chọn tự thực hiện hay thuê ngoài một đơn vị thiết kế và thi công cũng đem tới nhiều sự đắn đo cho gia chủ. Tại Nhà Việt Group, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng một giải pháp phù hợp nhất.